Chế phẩm sinh học có phải là giải pháp tối ưu để xử lý ô nhiễm nước trong nuôi thủy sản không ?

Nuôi thủy sản, hoặc chăn nuôi cá, động vật và thực vật thủy sinh, đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp thức ăn cho con người, cũng như bảo tồn các loài thủy sinh có nguy cơ tuyệt chủng. Trong khi nuôi thủy sản có thể giúp giải quyết các vấn đề khan hiếm lương thực, nó cũng gây ra sự gián đoạn đối với hệ sinh thái xung quanh do hiện tượng ‘ phú dưỡng ‘. Phú dưỡng là hiện tượng xảy ra khi quá nhiều chất dinh dưỡng và các chất ô nhiễm hóa học khác được thải vào các vùng nước.

Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới năm 2017 được thực hiện ở Việt Nam, Philippines và Trung Quốc nêu rõ một số nguồn gây ô nhiễm nước do nuôi thủy sản:

  • Các chất dinh dưỡng bổ sung qua thức ăn và phân bón có thể không được cá, tôm và cây trồng tiêu thụ hết, dẫn đến dư thừa chất dinh dưỡng trong nước. Ví dụ: phốt pho-một chất dinh dưỡng phổ biến được tìm thấy trong thức ăn cho cá, đã được chứng minh là gây ra hiện tượng tảo nở hoa. Tảo làm cho nước trở nên kém trong hơn, khiến thực vật thủy sinh phải gia tăng để sản xuất oxy. Điều này có thể giết chết các quần thể thực vật và động vật biển và nước ngọt bản địa.

Hiện tượng tảo nở hoa (nguồn: https://vtv.vn/)

  • Các hóa chất được thêm vào trong nuôi thủy sản, chẳng hạn như thuốc, kháng sinh hoặc thuốc trừ sâu vào nước, có thể bị các loài cá hoang dã khác hấp thụ. Điều này có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn đến môi trường sống xung quanh. Ngoài ra, những hóa chất có thể được tiêu thụ bởi những người ăn cá hoang dã. Điều này có hại vì sự kháng thuốc của vi khuẩn có thể phát triển ở những người ăn cá hoang dã. Sự đề kháng của vi khuẩn có nghĩa là một số loại thuốc kháng sinh có thể kém hiệu quả hơn trong việc điều trị vi khuẩn có hại. 

Cá chết nổi trắng sông Cái Vừng do ô nhiễm môi trường

(nguồn: https://cand.com.vn/)

  • Vật liệu đồng và kẽm đôi khi được sử dụng trên lồng trong nuôi thủy sản để ngăn các sinh vật thủy sinh khác bám vào chúng. Khi những loại sơn này được thả từ từ vào nước, chúng có thể gây ra những tác động độc hại ngoài ý muốn đối với các quần thể thủy sinh khác. Cá có thể thoát ra khỏi lồng và sinh sản nhanh chóng, trở thành loài xâm lấn trong các vùng nước xung quanh, gây tổn thất quần thể cá và thực vật bản địa.

Probiotics là gì?

Probiotics là những vi khuẩn sống hoặc nấm men được định nghĩa tương tự với vi khuẩn hoặc các vi sinh vật khác sống trong cơ thể chúng ta. Lợi ích sức khỏe của men vi sinh đã được nhiều người biết đến. Chúng có thể được nhìn thấy trên nhãn của các sản phẩm thực phẩm và thực phẩm chức năng như sữa chua và một số loại pho mát. Một số ví dụ về men vi sinh là Bifidobacteria, giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn tốt hơn và Lactobacillus, giúp cơ thể chúng ta xử lý đường lactose trong sữa.

Lợi ích của Probiotics trong nuôi thủy sản là gì?

Một nghiên cứu khoa học gần đây đã tóm tắt ba lợi ích chính của việc sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản:

  • Chế phẩm sinh học có thể giúp giảm lượng nitơ trong nước. Nitơ được giải phóng trong quá trình phân hủy của thực vật và động vật, cũng như trong chất thải động vật, và có liên quan đến sự nở hoa của tảo. Bằng cách loại bỏ nitơ, chế phẩm sinh học có thể giúp giảm sự hình thành của tảo.
  • Chế phẩm sinh học có thể giúp duy trì nồng độ oxy cao trong nước bằng cách giảm stress cho cá . Điều này làm giảm lượng oxy mà chúng tiêu thụ.
  • Chế phẩm sinh học cũng có thể làm giảm chất thải hữu cơ trong nước. Đầu tiên, chúng tăng tốc độ phân hủy, phá vỡ chất thải thành chất hữu cơ có thể tái chế trong hệ sinh thái. Thứ hai, chế phẩm sinh học cũng làm tăng sự thèm ăn của cá bằng cách tăng hoạt động của enzym tiêu hóa, làm giảm lượng thức ăn dư thừa sẽ tồn đọng trong nước.

Một lợi ích khác của chế phẩm sinh học là chúng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cá nuôi, giúp giảm lây lan dịch bệnh. Đổi lại, điều này sẽ giảm bớt nhu cầu thêm thuốc hoặc kháng sinh vào nước.

Vì những lợi ích tiềm ẩn của chúng, chế phẩm sinh học có thể là một cách để giữ cho nước sạch và lành mạnh. Chúng có thể làm giảm ít nhất hai trong số các tác động gây ô nhiễm chính mà nuôi thủy sản có thể có đối với nước: thải ra các chất dinh dưỡng dư thừa và bổ sung các hóa chất không an toàn. Trên thực tế, chúng thực sự có thể mang lại lợi ích trực tiếp cho các hệ sinh thái dưới nước.

Vì sử dụng sản phẩm Men vi sinh xử lý nước dành cho thủy sản bao gồm đa chủng Bacillus sp có khả năng sinh bào tử, chịu được các điều kiện khắc nghiệt như môi trường thủy sản và các loại enzyme (Amylase, Protease, Cellulase….) là giải pháp tối ưu mang lại hiệu quả nhất cho bà con nuôi thủy sản.

Tài liệu tham khảo

https://savethewater.org

Vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn: 0911.525.781 

  • Trang chủ
  • Phone
  • Mail
  • Zalo