Vai trò của vi khuẩn Bacillus sp. trong ao nuôi thủy sản

Cấu trúc không gian vi khuẩn Bacillus sp. 

Vi sinh vật được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản ngày càng được áp dụng rộng rãi, vừa có tác dụng phòng trị bệnh, vừa có vai trò quan trọng đối với quá trình làm sạch đáy ao, xử lý nước ao, điều hòa các chỉ tiêu của nước ao nuôi. Trong đó, dòng vi khuẩn Bacillus sp. được ứng dụng nhiều nhất bởi đặc tính tiết ra enzyme phân hủy các chất như carbonhydrate, chất béo và đạm thành những đơn vị nhỏ hơn. Chúng cũng có khả năng phân hủy các chất hữu cơ tích lũy trong nền đáy ao nuôi tôm. Sự phân hủy các chất hữu cơ diễn ra với tốc độ rất khác nhau, thứ tự bị phân hủy là đường và protein, sau đó là tinh bột, chất béo và cuối cùng là chất cao phân tử như cellulose.

Hầu hết các chế phẩm sinh học hiện nay đều sử dụng các chủng Bacillus sp.  như: B. subtilis, B. megaterium, B. licheniformis, B. amyloliquefaciens. Bacillus là chủng vi sinh vật có kích thước 0.5 µm đến 20 µm, chủng vi khuẩn này có đặc điểm hình thái là trực khuẩn hình que, kích thước 0.5 µm-20 µm thuộc gram dương, sinh bào tử, hiếu khí hoặc kỵ khí tùy ý.

Lượng thức ăn thừa cùng với phế thải hữu cơ là những yếu tố làm cho ao nuôi bị ô nhiễm nghiêm trọng và phá hủy các vùng sinh thái nuôi thủy sản làm cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển và lan rộng một cách nhanh chóng. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm đáy ao các vi khuẩn Bacillus đã trở thành nền công nghiệp sản xuất vi sinh giống  phục vụ cho nuôi trồng thủy sản. 

Hình ảnh khuẩn lạc và Nhuộm gram Khuẩn Bacillus sp.

Vậy Bacillus có tác dụng xử lý môi trường và ứng dụng hữu ích như thế nào?Mời bà con cùng tìm hiểu nhé!!!

  • Phân hủy nhanh các hợp chất hữu cơ, lipid, cellulose

Khi bổ sung một lượng lớn Bacillus vào môi trường nước thải, nước ao nuôi hoặc cơ chất chúng sẽ bắt đầu thích nghi với môi trường, sử dụng các chất hữu cơ và vô cơ có trong nước thải để phát triển tạo thành quần thể vi sinh vật hữu ích từ đó hình thành bùn hoạt tính.

Bacillus có khả năng tiết ra enzyme protease  phân hủy nhanh các chất hữu cơ, enzyme lecitinase thủy phân các chất béo phức hợp và enzyme cellulase biến đổi cellulose thành đường, canh tranh nguồn dinh dưỡng và oxy hòa tan với các vi sinh vật gây thối. Do đó Bacillus thường được dùng để phân hủy chât hữu cơ, ủ phân và khử mùi hôi từ quá trình phân huỷ.

  • Tham gia vào quá trình amon hóa, phản nitrit và nitrat

Trong điều kiện hiếu khí quá trình amon hóa protein thành  các hợp chất có chứa nitơ và giải phóng NH3, trong giai đoạn này Bacillus sử dụng các hợp chất chứa nitơ như acid amin, pepton, polypeptid.

Protein → polypeptit → Acid amin → NH3

Trong điều kiện kỵ khí Bacillus thực hiện quá trình khử nitrit (NO2–) , khử nitrat (NO3–) tách oxy để oxy hóa các chất hữu cơ. N2 trong quá trình này sẽ thoát ra khỏi nước, từ đó làm giảm hàm lượng BOD của nước thải.

  • Tiết kháng sinh ức chế nhiều nhóm vi sinh vật gây thối, gây hại.

Nhiều nghiên cứu cho thấy Bacillus subtilis nói riêng và các dòng Bacillus có khả năng tiết ra kháng sinh tiêu diệt hoặc gây ức chế tác động tới các loại vi sinh vật gây bệnh, gây hại khác nhằm cạnh tranh nguồn dinh dưỡng và không gian sống trong môi trường.

 Hầu hết các sản phẩm thứ cấp được sản sinh từ vi khuẩn được tiết ra trong ruột, trên bề mặt vật chủ hay tiết ra môi trường gây ức chế các vi sinh vật gây bệnh. Các chất kháng sinh (sản phẩm thứ cấp) này có tác dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau. Tăng cường hệ miễn dịch cho môi trường đặc biệt là môi trường nước nuôi trồng thủy sản.

  • Làm giảm lượng khí H2S và độc tố sinh ra

Trong điều kiện môi trường kỵ khí làm quá trình oxy hóa các chất hữu cơ dẫn đến quá trình phân hủy chậm và không triệt để, lúc này tích luỹ nhiều acid hữu cơ, rượu, H2S và các dẫn suất của nó có tính độc như diamin, indon, tomain, scaton. Tuy nhiên với khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt trong môi trường kỵ khí các chủng Bacillus sp vẫn tiết ra các enzyme đặc hiệu giúp cho quá trình phân giải các chất diễn ra nhanh hơn, giúp làm giam bớt lượng khí H2S và các độc tố tích tụ. 

Quá trình lên men của Bacillus sp.

Trong điều kiện có oxy, vi khuẩn Bacillus sẽ góp phần làm giảm ô nhiễm hữu cơ trong bùn đáy ao tôm. Sự hiện diện của CO2 có thể làm giảm pH, mặt khác khí NH3 (khí độc) cũng được hình thành trong quá trình phân hủy hữu cơ. Tỉ lệ giữa NH4+/NH3 sẽ tăng khi pH giảm và giảm khi pH tăng. Do vậy sau khi sử dụng Bacillus để xử lý bùn đáy ao nên lưu ý quản lý pH nước trong khoảng thích hợp (7.5-8.5), tránh trường hợp pH quá cao dẫn đến hình thành nhiều khí độc NH3.

Dòng men đơn dòng Biopro Khánh Hòa

Công ty TNHH Công Nghệ Sinh Học BIOPRO Khánh Hòa chuyên cung cấp các dòng men đơn dòng siêu đậm đặc được sản xuất trên dây chuyền hiện đại bậc nhất, đảm bảo nồng độ, mức hoạt hóa bào tử và các dòng vi sinh được chọn lọc để thích nghi cao độ với điều kiện khắc nghiệt. Bà con và các doanh nghiệp có thể tham khảo sử dụng, hi vọng sẽ có cơ hội được hợp tác, đem giá trị đến với mọi người.

Vui lòng liên hệ tư vấn hỗ trợ kỹ thuật 0911.121.781 

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT KHÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA TÔM TRONG GIAI ĐOẠN LỘT XÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
TẦM QUAN TRỌNG CỦA YẾU TỐ ĐỘ MẶN TRONG AO TÔM
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
CREATOR: gd-jpeg v1
NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA TÔM TRONG GIAI ĐOẠN LỘT XÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
TẦM QUAN TRỌNG CỦA YẾU TỐ ĐỘ MẶN TRONG AO TÔM
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
NGUYÊN LIỆU
DANH MỤC SẢN PHẨM