ỨNG DỤNG HỢP CHẤT OLIGOSACCHARIDE TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Trong mô hình  thâm canh thường nuôi mật độ dày và năng suất cao.  Nếu điều kiện môi trường giảm như hàm lượng oxy hòa tan thấp, pH quá thấp hoặc quá cao, hàm lượng ammoniac cao, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, thức ăn kém chất lượng và tồn dư lượng thức ăn thừa quá nhiều. Dẫn đến stress cho động vật thủy sản nuôi, ảnh hưởng tốc độ tăng trưởng, dịch bệnh dễ xảy ra và tỉ lệ sống thấp. Vi khuẩn gây bệnh  là một trong những trở ngại chính của mô hình nuôi thủy sản thâm canh. Để phòng trị bệnh do vi khuẩn, người nuôi thường sử dụng kháng sinh nhằm mong muốn phòng trị bệnh, tiêu diệt triệt để vi khuẩn gây hại. Điều đó sẽ rất tốt, nếu người nuôi biết cách sử dụng thuốc kháng sinh đúng lúc và đủ liều. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay tình trạng kháng kháng sinh và tồn dư kháng sinh ngày càng tăng, do đó việc tìm những nguồn nguyên liệu mới dần thay thế một phần kháng sinh trong thủy sản là điều rất cần thiết.

 • Không gây ô nhiễm môi trường
 • Không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân
 • Không để lại dư lượng trong cơ thể động vật nuôi
 • Không tạo ra những dòng vi khuẩn kháng kháng sinh

Đứng trước thực trạng đó, các nhà khoa học đang tập trung theo hướng nghiên cứu các hợp chất trích xuất từ tự nhiên ứng dụng vào việc phòng và trị bệnh cho tôm. Bên cạnh β-glucan có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của tôm, Mannan Oligosaccharide (MOS), Galacto-oligosaccharide (GOS), Fructo-oligosaccharide (FOS) là những hợp chất Oligosaccharide thuộc nhóm carbohydrate. Trong đó MOS được ly trích từ vách của tế bào nấm men (Saccharomyces cerevisiae) đã được chứng minh có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe đường ruột và khả năng kháng bệnh của tôm nhờ ức chế sự liên kết giữa vi khuẩn gây bệnh với tế bào biểu mô ruột. 

Trạng thái, hình dạng và cấu trúc của các hợp chất của Oligosaccharide 

Các nghiên cứu về MOS
– Các kết quả nghiên cứu cho thấy khi được bổ sung vào thức ăn gia súc, MOS có thể ràng buộc E. coli, từ đó cải thiện thành phần của hệ vi sinh đường ruột.

– Một nghiên cứu ở Australia cho thấy rằng MOS sẽ kích thích tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong nghiên cứu của D. W. Rozeboom et al. (2003) đề xuất MOS có thể thay thế Tylosin và Sulfamethazine trong khẩu phần kích thích tăng trưởng của gia súc.

– MOS cũng có vai trò trong việc hạn chế sự kháng thuốc kháng sinh ở động vật (theo nhận định của trường Đại học Kentucky).

Công dụng của hợp chất Oligosaccharide đối với tôm, cá.

 • Gia tăng mật độ và chiều dài của nhung mao ruộtdẫn đến việc tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất trong thức ăn tốt hơn, giúp động vật nuôi lớn nhanh hơn, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, tăng hiệu quả kinh tế.
 • Kết dính mầm bệnh vi khuẩn trong đường ruột và loại thải chúng ra ngoàitheo phân, giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của những mầm bệnh này vào trong cơ thể.
 • MOS còn giúp tăng cường quá trình hô hấp, kích thích tiêu hóa, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn. 

Cơ chế hoạt động của MOS ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể vật nuôi.

Công ty TNHH Công Nghệ Sinh học BIOPRO Khánh Hòa đã mang đến một sản phẩm Men vi sinh tiêu hóa BP DIGEST với hàm lượng khuẩn vượt trội trong thành phần có 2 loại men vi sinh chính là  nấm men Saccharomyces cerevisiae (Trong vách tế bào có MOS) và vi khuẩn Bacillus subtilis ( có rất nhiều enzyme hỗ trợ phân giải thức ăn). Đây đều là những lợi khuẩn rất tốt cho vật nuôi, chỉ cần thường xuyên bổ sung một lượng nhỏ từ 3-5g/1 kg thức ăn, sẽ giúp tôm cá tiêu hóa thức ăn nhanh và phát triển tốt. 

Men vi sinh tiêu hóa BP DIGEST

Bà con có thể tham khảo thêm sản phẩm, có thắc mắc về kỹ thuật cần được giải đáp liên hệ 0911.121.781. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Kính chúc bà con có vụ mùa bội thu!

 • Trang chủ
 • Phone
 • Mail
 • Zalo