ỨNG DỤNG CỦA BACILLUS LICHENIFORMIS TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Các vi khuẩn nhóm Bacillus là một trong những dạng Probiotic chính được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, các dòng  vi khuẩn này cũng được ứng dụng  rộng rãi trong xử lý nước bởi vì chúng có thể tồn tại được trong một  thời gian dài ở dạng bào tử. 

Bacillus licheniformis

Bacillus licheniformis (B. licheniformis) một đơn chủng thuộc nhóm Bacillus cùng với Bacillus subtilis là vi khuẩn gram dương có tính chất ưa nấm.  Đây là một trong những loại vi khuẩn được phát hiện và tìm thấy trong đất và lông chim, cấu trúc hình que, phát triển và sinh trưởng tốt trong môi trường thuận lợi với nhiệt độ khoảng 300C. Bacillus licheniformis có khả năng sinh bào tử giúp chúng có thể chống lại những tác động bất lợi do môi trường mang lại. Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng hoạt động tiết ra các enzyme để phân giải các chất hữu cơ cũng như tiết ra các chất ức chế vi sinh vật có hại từ đó giúp làm sạch môi trường, hạn chế mầm bệnh.

Nhiệt độ tối ưu nhất để các cá thể thuộc loài Bacillus licheniformis tăng trưởng và phát triển là 50°C. Ở nhiệt độ 37°C, chúng có khả năng bài tiết ra các enzyme ở mức độ cao. Enzyme được tiết ra bởi Bacillus licheniformis là enzyme protease serine với độ kiềm cao.

  • Với những đặc điểm trên, Bacillus licheniformis có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trong đời sống xã hội: 
  • Lĩnh vực công nghệ sinh học: vi khuẩn Bacillus licheniformis được ứng dụng trong quá trình sản xuất một số loại enzyme, men tiêu hóa đặc trưng như protease, amylase. 
  • Lĩnh vực nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản: trong lĩnh vực này Bacillus licheniformis thường được dùng để tăng năng suất cho vật nuôi, tăng cường chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tật, thúc đẩy tăng trưởng. Bên cạnh đó, chúng còn được dùng để xử lý môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho vật nuôi. 
  • Lĩnh vực công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường.

* Ứng dụng Bacillus licheniformistrong nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng Bacillus licheniformis trong nuôi trồng thủy sản 

Bacillus licheniformis giúp ức chế vi khuẩn gây bệnh

Bacillus licheniformis có thể điều chỉnh thuộc địa vi khuẩn, có thể thúc đẩy cơ thể sinh ra hoạt chất kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

+ Tạo ra chất chống hoạt động.

+ Thu giữ oxy sinh học,

+ Ức chế sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn gây bệnh.

Trực khuẩn B. licheniformis sẽ cạnh tranh với vi khuẩn có hại tại các điểm bám trong đường tiêu hóa,

+ Tạo ra chất kháng khuẩn và cạnh tranh để lấy chất dinh dưỡng,

 + Lấy oxy theo cơ chế sinh học, để thiết lập hệ vi sinh bình thường trong đường tiêu hóa,  điều chỉnh và cải thiện chức năng miễn dịch 

 + Cải thiện chức năng tiêu hóa và hấp thụ

 + Ngăn cản tổng hợp amin độc hại.

=> Ứng dụng vào các sản phẩm bổ sung vào thức ăn giúp cho tôm cá ức chế và tiêu diệt mầm bệnh.

  1.  Bacillus licheniformisphân hủy thức ăn và các chất hữu cơ

Hình dạng câu trúc của khuẩn B. licheniformis 

B. licheniformis có khả năng sản sinh ra những enzyme tốt cho hệ tiêu hóa vật nuôi như protease và amylase. Các enzyme này phân giải glucid, protid, lipid, cellulose (mỡ, đạm, tinh bột, chất xơ) là những thành phần dưỡng chất khó tiêu hóa, có hại cho sức khỏe 

thành những chất dễ tiêu hóa hơn. Từ đó, vật nuôi có thể dễ dàng hấp thụ tối đa những dinh dưỡng từ nguồn thức ăn, giúp vật nuôi lớn nhanh.

Ngoài ra, với khả năng tiết ra các enzyme mạnh mẽ giúp hỗ trợ phân hủy nhanh các chất thải hữu cơ từ đó làm sạch nước, sạch đáy và hạn chế khí độc ao nuôi.

+>  Bacillus licheniformis được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm làm sạch nước, sạch đáy, xử lý khí độc, gây màu tảo nước ao nuôi.  

Màu men vi sinh đơn dòng B. licheniformis 

Công ty TNHH Công Nghệ Sinh Học Biopro Khánh Hòa tự tin là đơn vị cung cấp men đơn dòng uy tín, chất lượng, ổn định và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bà con có thể tham khảo sản phẩm bên công ty chúng tôi, có thắc mắc về sản phẩm vui lòng liên hệ đến số hotline 0911.121.781 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT KHÁC
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
z5069976391344_e09343e9870c87e6469b4e964b83647d
🎊 TRI ÂN KHÁCH HÀNG NHÂN DỊP CUỐI NĂM🎊
z5021422374388_8e978d435f01214a86e175d35cc155ae
LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
z5069976391344_e09343e9870c87e6469b4e964b83647d
🎊 TRI ÂN KHÁCH HÀNG NHÂN DỊP CUỐI NĂM🎊
z5021422374388_8e978d435f01214a86e175d35cc155ae
LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024
NGUYÊN LIỆU
DANH MỤC SẢN PHẨM