TẦM QUAN TRỌNG KHOÁNG KALI (K+) TRONG NUÔI TÔM

Hình ảnh minh họa về phát triển tốt của tôm 

Trong thực tế có khoảng 60 nguyên tố, những chất có hàm lượng lớn được xếp vào nhóm nguyên tố vĩ mô như Ca, P, K, Mg, một số chất có hàm lượng thấp được xếp vào nhóm nguyên tố vi mô: I, F, Cu, Co, Mn, Zn. Đây là những nhóm chất không tạo ra năng lượng nhưng đóng nhiều vai trò và chức năng quan trọng trong cơ thể. Trong đó, Kali là 1 trong những nguyên tố có ảnh hưởng gián tiếp đến năng suất lợi nhuận của bà con. Vậy khoáng Kali quan trọng như thế nào, kỹ thuật bổ sung chất khoáng Kali cho tôm ra sao? Cùng Biopro Khánh Hòa tìm hiểu về vấn đề này nhé.

 • Vai trò của khoáng Kali 

Nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của tôm

 • Kali trong ao nuôi tôm còn được gọi là Potassium DiFormate (C2H3KO4) – là phân tử acid kép dạng muối đôi, giúp làm giảm pH dạ dày, tạo môi trường kiềm (rất cần thiết) trong dạ dày và ruột tôm, làm tăng sự giải phóng enzyme từ gan tụy, giúp tôm tiêu hóa thức ăn tốt và hấp thụ dinh dưỡng hoàn toàn.
 • Đồng thời Formate được khuếch tán vào vi khuẩn gây bệnh trong đường tiêu hóa và acid hóa sự trao đổi chất của chúng, khiến tế bào vi khuẩn gây hại chết. Nhờ đó, vi khuẩn có lợi (Lactobacillus, Bifidobacteria, Bacillus) có cơ hội thuận lợi để phát triển mạnh mẽ, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, tăng sức đề kháng.
 • Ngoài ra ion K+ tham gia dẫn truyền xung động thần kinh cơ, tham gia vào quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu, hoạt động của enzyme trong tế bào. Ion K+ có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Do đó khi thiếu Kali tôm sẽ bị suy yếu, biếng ăn, hoạt động kém, tăng trưởng chậm thậm chí là chết hàng loạt.
 • Cách nhận biết tôm thiếu Kali trầm trọng
 • Trên cơ thể tôm sẽ có những đốm đen liti nhỏ bằng đầu cây kim trên toàn vỏ tôm. Biểu hiện rõ là khi có những đốm trắng đục trên thân ở trong thịt (đục cơ), trường hợp nhẹ thì dễ trị còn nếu tôm vừa bị đục cơ, cong thân thì khó trị và dẫn đến tôm chết hàng loạt.
 • Tình trạng tôm khi bị thiếu Kali dẫn đến suy yếu, biếng ăn, chậm lớn, còi cọc, đường ruột tôm mờ nhạt, tôm khó lột, lột dính đuôi và chết rải rác. Tôm cong thân kéo theo tình trạng đục cơ. 

Tình trạng cong thân, còi cọc của tôm 

 • Đối với ao có độ mặn tương đối (10 – 15‰), có đủ nguồn nước sạch để thay thường xuyên, phải kiểm tra từ đầu vụ, sau đó định kỳ hàng tháng kiểm tra lại Kali một lần.
 • Đối với ao có độ mặn thấp (4 – 10‰), lượng khoáng trong nước cũng sẽ không dồi dào, định kỳ 2 tuần/lần, cần tiến hành kiểm tra Kali.
 • Càng về những tháng cuối, đây là thời điểm tôm hấp thu khoáng nhiều hơn, thì tần suất kiểm tra nên tăng nhiều hơn. Đối với ao nuôi siêu thâm canh công nghệ cao, tốt nhất là tiến hành kiểm tra mỗi ngày, cùng với kiểm tra các chỉ tiêu: pH, kiềm, NH3, NO2, Ca, Mg.
 • Tôm có thể hấp thu khoáng qua hai cách
 • Tôm có thể hấp thu khoáng trực tiếp từ môi trường nước thông qua việc hấp thụ bằng mang nên việc tạt trực tiếp vào trong nước để bù vào lượng khoáng bị mất trong quá trình lột xác của tôm là việc rất cần thiết.
 • Đối với những ao nuôi có độ mặn thấp, tôm sẽ khó khăn trong việc hấp thu khoáng hòa tan có trong môi trường nước. Trường hợp này cần bổ sung khoáng vào khẩu phần thức ăn cho ao tôm để dễ dàng hấp thụ trực tiếp vào cơ thể tôm.

Khoáng BP K+Khoáng BP MINE 7+

Có nhiều người cho rằng, khoáng chất không quan trọng với tôm, thì đó là một sai lầm. Khoáng chất tuy không trực tiếp tạo năng lượng nhưng lại là chất phụ gia giúp quá trình sản sinh năng lượng tốt hơn. Muốn tôm nhanh lớn, khỏe mạnh cần nên chú ý việc bổ sung khoáng đều đặn cho tôm. Để tìm hiểu kĩ về từng loại khoáng chất, vui lòng liên hệ qua số hotline 0911.121.781.

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT KHÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
ỨNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM VI SINH TRONG NGÀNH CHĂN NUÔI
CREATOR: gd-jpeg v1
ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI NUÔI TÔM TRONG MÙA NẮNG GẮT
CREATOR: gd-jpeg v1
NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA TÔM TRONG GIAI ĐOẠN LỘT XÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
TẦM QUAN TRỌNG CỦA YẾU TỐ ĐỘ MẶN TRONG AO TÔM
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
CREATOR: gd-jpeg v1
ỨNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM VI SINH TRONG NGÀNH CHĂN NUÔI
CREATOR: gd-jpeg v1
ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI NUÔI TÔM TRONG MÙA NẮNG GẮT
CREATOR: gd-jpeg v1
NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA TÔM TRONG GIAI ĐOẠN LỘT XÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
TẦM QUAN TRỌNG CỦA YẾU TỐ ĐỘ MẶN TRONG AO TÔM
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
NGUYÊN LIỆU
DANH MỤC SẢN PHẨM