Mô tả
Tính ổn định cao của B. subtilis trong điều kiện môi trường khắc nghiệt làm cho vi sinh vật trở thành một trong những ứng cử viên hoàn hảo cho các ứng dụng chế phẩm sinh học hoặc trong thực phẩm, đồ uống , khử trùng. Cụ thể:
– B. subtilis có khả năng sản sinh nhiều enzyme, nhưng quan trọng nhất là amylase và protease, 2 loại enzyme thuộc hệ thống men tiêu hóa.
– B.subtilis có khả năng sinh tổng hợp một số chất kháng sinh có tác dụng ức chế sinh trưởng hoặc tiêu diệt một số vi sinh vật khác, tác dụng lên cả vi khuẩn Gram(-), Gram(+) và nấm gây bệnh.
– B. subtilis thường tồn tại trong sản phẩm ở trạng thái bào tử, nhờ vậy khi uống vào dạ dày, nó không bị acid cũng như các men tiêu hóa ở dịch vị phá hủy. Ở ruột, bào tử nẩy mầm và phát triển thành thể hoạt động giúp cân bằng hệ vi sinh có ích trong đường ruột, cải thiện hệ thống tiêu hóa, nhất là sau khi sử dụng kháng sinh kéo dài.
– Hỗ trợ tiết ra kháng sinh
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng vi khuẩn có khả năng tiết ra môi trường các chất máng tính sát khuẩn hoặc hạn chế khuẩn gây bệnh gây ảnh huỏng đến các quần thể sinh vật khác nhau. Cơ chế này được xác định nhằm mục tiêu cạnh tranh dinh dưỡng cũng như năng luọng sẵn có trong môi trường.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.