Mô tả
Bacillus pumilus tồn tại trong sinh phẩm ở trạng thái bào tử, nhờ vậy khi uống vào dạ dày nó không bị axit cũng như các men tiêu hóa ở dịch vị phá hủy. Ở ruột, bào tử nảy mầm và phát triển thành thể hoạt động. Giai đoạn này, B. pumilus tổng hợp nhiều chất có hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể như các enzyme thủy phân như protease, α-amylase, lipase và một số enzyme khác hoạt động mạnh có lợi cho tiêu hóa ở ruột, các vitamin, axit amin …
Một số enzyme chúng có vai trò:
– Làm cho pH ở ruột ổn định, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn sinh hơi và vi khuẩn gây bệnh.
– Cung cấp ngay cho cơ thể một số men cần thiết, làm cho tiêu hóa trở lại bình thường trong khi hệ vi khuẩn ở ruột chưa lập lại trạng thái cân bằng.
Ở thành bào tử B. pumilus có enzyme giống như lysozyme có khả năng dung giải trực tiếp một số vi khuẩn gây bệnh như: Proteus, Staphylococus, E.coli.
Các chất kháng sinh do B. pumilus tiết ra có tác dụng ức chế sự phát triển và tiêu diệt một số loài vi khuẩn gây bệnh tạo điều kiện cho hệ vi khuẩn bình thường ở ruột phát triển tái lập lại trạng thái cân bằng. Ở trong ruột, các chất sinh học này không chỉ được giải phóng khi B. pumilus còn sống mà ngay cả khi chúng đã chết, xác vi khuẩn vẫn tiếp tục giải phóng ra các enzyme, kháng sinh, vitamin có lợi cho cơ thể.
Vi khuẩn B. pumilus còn có khả năng kháng khuẩn: Trong ruột tôm sú, B. pumilus có khả năng ức chế sự phát triển của mầm bệnh như Vibrio alginolyticus, Vibrio harveyi, Vibrio parahaemolyticus gây bệnh trên tôm.Ngoài ra, chúng có khả năng kháng nấm nhờ sự ức chế sự nảy mầm bào tử nấm như Rhizoctonia, Fusarium… B. pumilus có khả năng phân giải nitrate và tiết ra các enzyme: amylase, protease, lipase…Do đó, chúng cũng được ứng dụng nhiều trong các chế phẩm vi sinh xử lý nước trong ao nuôi trồng thủy sản.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.