Probiotic có thể làm cho việc nuôi tôm thân thiện với môi trường hơn

Một nghiên cứu mới chứng minh rằng việc sử dụng probiotics khi sản xuất ấu trùng tôm thẻ chân trắng – không chỉ trong giai đoạn phát triển – có thể giúp giảm lượng khí thải nhà kính và các chất ô nhiễm khác.

Một bài báo trên tạp chí Nuôi trồng thủy sản đã liên kết việc sử dụng probiotic trong sản xuất tôm giống Vannamei với việc giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường như nước thải nitơ và phốt pho và carbon dioxide. Bài báo cũng gợi ý rằng việc sử dụng probiotic có liên quan đến việc giảm tiêu thụ nước và năng lượng trong quá trình sản xuất ấu trùng.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng probiotic có thể tăng tính kinh tế và môi trường của việc sản xuất ấu trùng. Mặc dù probiotic có thể đi kèm với chi phí trả trước cao, sử dụng probiotics có thể bù đắp các chi phí khác cho thuốc kháng sinh hoặc máy lọc nước. Sử dụng probiotic cũng có thể làm giảm tình trạng ô nhiễm hóa học của cả ấu trùng và môi trường xung quanh.

Cơ sở của nghiên cứu

Mặc dù ngành nuôi tôm đã làm giảm áp lực môi trường đối với các nghề cá và tăng cường an ninh kinh tế và lương thực cho các nước đang phát triển, nhưng ngành nuôi tôm tiêu tốn nhiều năng lượng và thường gây nhiều tác hại đến môi trường. Việc nuôi tôm có thể phá vỡ sự cân bằng sinh thái của môi trường xung quanh, và chất thải từ nuôi tôm có thể gây ra tình trạng tảo nở hoa và thiếu oxy trong nước. Nuôi tôm thâm canh cũng liên quan đến tăng phát thải khí nhà kính.

Để giảm các tác hại môi trường này, một số người nuôi tôm đã chuyển sang sử dụng probiotic. Sử dụng probiotic có thể cải thiện tiêu hóa và phản ứng miễn dịch của tôm, đồng thời ức chế sự phát triển của mầm bệnh và cải thiện chất lượng nước. Việc sử dụng probiotic cũng đã cho phép các nhà sản xuất tôm duy trì năng suất kinh tế của mình trong khi giảm tác động môi trường của nuôi tôm.

Dựa trên sự thành công của probiotic, các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra xem việc bổ sung probiotic có tác động tích cực đến sản xuất ấu trùng hay không.

Nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu kỹ thuật và sản xuất từ ​​giai đoạn ương giống của 15 trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) ở Mexico. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nhiệt độ nước, lượng probiotic (nếu có) được sử dụng trong quá trình sản xuất, trọng lượng ấu trùng, thức ăn, mật độ sản xuất và số lượng lô nuôi mỗi năm. Sau khi thu thập dữ liệu này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một phân tích so sánh và tạo ra một mô hình minh họa mối quan hệ giữa việc sử dụng probiotic với việc sản xuất ấu trùng.

Dựa trên dữ liệu có sẵn, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi sử dụng probiotic, việc nuôi tôm không cần phải thay nước thường xuyên. Thay vào đó, probiotic đã góp phần tạo ra môi trường giàu oxy cho ấu trùng. Do việc thay nước ít thường xuyên hơn khi sử dụng probiotic, các nhà nghiên cứu kết luận rằng sử dụng probiotic có thể làm giảm chi phí năng lượng chung cho người nuôi tôm.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý đến việc giảm đáng kể nitơ và phốt pho trong nước thải của tôm và giảm đáng kể lượng khí thải CO2 trong các trang trại sử dụng probiotic trong giai đoạn ấu trùng. Đối với CO2 nói riêng, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy lượng khí thải giảm 55% khi sử dụng probiotic. Các trang trại nuôi tôm sử dụng probiotic cũng có nồng độ chất dinh dưỡng hòa tan thấp hơn trong các sản phẩm thải ra môi trường và nồng độ chất ô nhiễm thấp hơn so với các trang trại không sử dụng các vi khuẩn có lợi này.

Các tác giả kết luận rằng bổ sung probiotic có thể trở thành một yếu tố cốt lõi của sản xuất ấu trùng tôm bền vững và đóng góp đáng kể cho các sáng kiến ​​phát triển bền vững.

Nguồn Tổng Cục Thủy Sản

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT KHÁC
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
z5069976391344_e09343e9870c87e6469b4e964b83647d
🎊 TRI ÂN KHÁCH HÀNG NHÂN DỊP CUỐI NĂM🎊
z5021422374388_8e978d435f01214a86e175d35cc155ae
LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
z5069976391344_e09343e9870c87e6469b4e964b83647d
🎊 TRI ÂN KHÁCH HÀNG NHÂN DỊP CUỐI NĂM🎊
z5021422374388_8e978d435f01214a86e175d35cc155ae
LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024
NGUYÊN LIỆU
DANH MỤC SẢN PHẨM