NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG TÔM BỊ STRESS

GIẢI PHÁP CHỐNG STRESS  VÀ TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG TRÊN TÔM

Trong nuôi trồng thủy sản, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm bị stress, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và tỉ lệ sống của chúng. Do đó sử dụng các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng stress cho tôm là rất cần thiết.

Khái niệm và nguyên nhân dẫn đến tình trạng stress trên tôm

Stress được hiểu là trạng thái mất cân bằng nội mô cơ thể, là một trạng thái sinh lý không bình thường, nguyên nhân là do sự tác động của các yếu tố bất lợi từ môi trường hoặc chính bên trong cơ thể của chúng. Khi điều kiện ngoại cảnh thay đổi, cơ thể tôm không duy trì được sự cân bằng nội mô thì rất dễ lâm vào tình trạng stress, tuy nhiên không phải loại tác nhân stress nào cũng có hại, trong thực tế để kích thích tôm phát triển mạnh người ta đã sử dụng một số tác nhân stress có lợi như bổ sung thêm các chất khoáng, acid amin, sử dụng màu sắc và cường độ ánh sáng để tăng tỷ lệ rụng trứng trên tôm.

Các tác nhân stress có hại dẫn đến tình trạng chậm phát triển của tôm: thời tiết, khí hậu, nguồn thức ăn bị thay đổi đột ngột, sự thay đổi của pH, độ mặn của nước, mưa liên tục, nắng nóng kéo dài, sự thiếu hụt oxi, nồng độ CO2, NH3, H2S cao hoặc quá trình vận chuyển, dùng thuốc quá liều quy định, chất lượng nước kém,..cũng là một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng trên.

Biểu hiện tình trạng tôm bị stress

Các dấu hiệu nhận biết tôm bị stress thường gặp như giảm ăn đôi khi bỏ ăn, màu sắc cơ thể thay đổi bất thường, tôm dễ bị cong thân, đục cơ. Strees thường gây hại thầm lặng nhưng thật sự nguy hiểm, dẫn đến tình trạng trao đổi chất kém, rối loạn dẫn đến mất khoáng, quá trình hấp thu chất dinh dưỡng bị giảm đáng kể, bơi lội kém, tăng trưởng chậm, giảm sức đề kháng và thậm chí có thể gây chết cho tôm.

Biện pháp phòng ngừa

Vấn đề tôm bị strees chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với mỗi nhà nuôi, do đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh ngay từ đầu là hết sức cần thiết. Trong đó, phòng bệnh trong quá trình nuôi bao gồm: quản lý tốt con giống, nguồn thức ăn, nguồn nước ao nuôi, hạn chế những tác động xấu từ môi trường đến sức khỏe của tôm, ngoài ra cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng và các loại men tiêu hóa giúp nâng cao sức đề kháng của tôm, giúp tôm có khả năng chống lại các tác động có hại từ môi trường tự nhiên mà bạn không lường trước được.

Công ty TNHH Công Nghệ Sinh Học Biopro Khánh Hòa cho ra đời dòng sản phẩm Biopro Complenmin 7+ là loại sản phẩm cung cấp đầy đủ các chất khoáng vi lượng và các acid amin cần thiết cho quá trình phát triển của tôm, giúp tôm chống stress hiệu quả, tăng cường khả năng miễn dịch và tạo điều kiện phục hồi sức khỏe nhanh chống sau bệnh.

Thành phần:

 • Kẽm, Mangan, Sắt, Đồng, Coban, Selen, Chrom, Iot.

Công dụng:

 • Chống stress hiệu quả cho tôm, tăng cường khả năng miễn dịch, tạo điều kiện phục hồi sức khỏe sau bệnh.
 • Bổ sung các chất khoáng có nguồn gốc hữu cơ, bao gồm 7 khoáng chất kết hợp với các acid amin cùng các iot giúp tôm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng trong giai đoạn phát triển.
 • Kích thích tôm lột xác, giúp tôm lớn nhanh, cứng vỏ.
 • Cải thiện nhanh chống tình trạng thiếu vi lượng khoáng chất.
 • Cải thiện sức sống, sức tăng trưởng, giảm FCR (hệ số chuyển hóa thức ăn) và nâng cao chất lượng tôm thịt.

Liều dùng và cách sử dụng:

 • Tôm mới thả đến 30 ngày: 3 – 5 gram/kg thức ăn.
 • Tôm từ 30 ngày đến thu hoạch: 2 – 3 gram/kg thức ăn.
 • Cách sử dụng: Trộn đều với thức ăn sau đó cho ăn.

Cách bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Đóng gói: 25kg/thùng.

 • Trang chủ
 • Phone
 • Mail
 • Zalo