Nguồn Carbon cho hệ thống biofloc – bột mì hay mật rỉ đường tốt hơn ?

Một thử nghiệm gần đây cho thấy rằng lựa chọn bột mì thay vì mật đường làm nguồn carbon cho hệ thống biofloc trong nuôi tôm có thể mang lại hiệu suất tăng trưởng và tỷ lệ sống được cải thiện.

Công nghệ Biofloc định nghĩa là việc sử dụng tập hợp các vi khuẩn, tảo, động vật nguyên sinh, được tổ chức lại với nhau trong một hỗn hợp cùng với các chất hữu cơ dạng hạt. Nhằm mục đích cải thiện chất lượng nước, xử lý chất thải và ngăn ngừa dịch bệnh trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản thâm canh. Hay nói cách khác, biofloc là quá trình cộng sinh bao gồm các loài thủy sinh vật nuôi, vi khuẩn dị dưỡng và các loài vi sinh vật khác trong nước.

Nghiên cứu gần đây từ Đại học Suez đã kết luận rằng sử dụng bột mì làm nguồn carbohydrate trong biofloc tôm thẻ chân trắng có liên quan đến việc cải thiện các thông số như hệ số chuyển đổi thức ăn, tỷ lệ sống, thành phần vi sinh vật, ngăn ngừa sự xâm nhập của dịch bệnh từ nguồn nước đầu vào và hiệu suất tăng trưởng, hiệu suất chi phí.

Biofloc thường được áp dụng trong nuôi tôm cá, cả hệ thống nuôi bán thâm canh và thâm canh. Trước tôm, cá rô phi hiện là một trong những loài phổ biến nhất được nuôi trong hệ thống biofloc, vì chúng có thể hấp thụ bioflocs như một nguồn protein bổ sung, dẫn đến giảm đáng kể chi phí sản xuất. Đây là một công nghệ tiên tiến và hiệu quả về chi phí, trong đó các chất độc hại đối với vật nuôi có vỏ như Nitrat, Nitrit, Amoniac được chuyển đổi thành sản phẩm hữu ích, tức là thức ăn giàu protein. Đây là công nghệ được sử dụng trong hệ thống nuôi trồng thủy sản ít diện tích hoặc không thay nước với mật độ nuôi cao, sục khí mạnh và hệ sinh vật được hình thành bởi biofloc. Việc nuôi cấy biofloc sẽ có hiệu quả trong trường hợp bể nuôi được phơi nắng.  

Hệ thống nuôi tôm Biofloc (nguồn: https://thefishsite.com/) 

Trong hệ thống biofloc, việc bổ sung carbohydrate cho phép vi khuẩn dị dưỡng sinh sôi và cân bằng nồng độ nitơ trong nước, cho phép người chăn nuôi duy trì các thông số chất lượng nước tốt mà không cần thay nước. Bao gồm các nguồn carbohydrate hoặc carbon có thể làm tăng sản lượng tôm bằng cách cân bằng quần thể vi khuẩn trong hệ thống. Việc bổ sung này cũng có thể mang lại chất lượng tôm tốt hơn vào cuối chu kỳ sản xuất.

Các nguồn carbon khác nhau đã được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật trong biofloc, bao gồm mật đường, glycerol và glucose. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng việc sử dụng các nguồn carbon hữu cơ thúc đẩy sự phát triển của các cộng đồng vi khuẩn dị dưỡng có lợi.

Mặc dù hệ thống có thể mang lại hiệu quả sản xuất và môi trường, việc duy trì chất lượng vi khuẩn trong hệ thống là một thách thức. Nếu không được quản lý liên tục, lượng vi khuẩn có thể vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép và gây hại cho tôm trong hệ thống. 

Tôm thẻ chân trắng được nuôi trong hệ thống biofloc (nguồn: https://thefishsite.com/)

Thử nghiệm

Thử nghiệm nghiên cứu tại Đại học Suez muốn xác định nguồn carbon lý tưởng nào sẽ hoạt động tốt hơn trong hệ thống biofloc nuôi tôm – thử nghiệm bao gồm 2 nhóm mật đường và bột mì. Thử nghiệm đã so sánh ảnh hưởng của nguồn carbon đối với chất lượng nước, năng suất tăng trưởng, sử dụng thức ăn, thành phần floc, tỷ lệ sống của tôm và thành phần hệ vi sinh vật trong nước.

Phân tích chất lượng nước chỉ ra rằng sử dụng bột mì liên quan đến nồng độ oxy hòa tan cao hơn. Và không có sự khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm thử nghiệm về nồng độ amoniac, nitrit và pH. Tuy nhiên có sự gia tăng độ đục (64,27 NTU) và thể tích floc hình thành (18,40 mL / L) ở nhóm khi xử lý bằng mật rỉ đường.

Hiệu suất tăng trưởng, bao gồm trọng lượng tôm cuối cùng (12,37 g), tăng trọng (12,34 g), tăng trung bình hàng ngày (0,096 g), tăng cân hàng tuần (0,68%) và chỉ số tốc độ tăng trưởng (4,7%). Chúng cao hơn đáng kể trong xử lý mật đường. Ngoài ra, kết quả của nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng ở nhóm sử dụng bột mì cho tỉ lệ sống cao hơn (99%), sinh khối tôm cũng cao hơn (71,16 kg), tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thấp hơn (1,37) và hiệu quả sử dụng protein cao hơn (1,92). Tương tự như vậy, thành phần dinh dưỡng của biofloc và hàm lượng dinh dưỡng của tôm cũng cao hơn ở nhóm sử dụng bột mì.

Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng bột mì cũng là một nguồn carbohydrate lý tưởng để sử dụng trong công nghệ biofloc nuôi tôm.

Trong hệ thống biofloc, men vi sinh thường được sử dụng làm chất khởi động vi khuẩn. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc bổ sung chế phẩm sinh học vào biofloc có thể tăng cường hơn. Bằng cách cải thiện sự tăng trưởng, tiêu hóa, trao đổi chất, kháng bệnh và chất lượng nước, cũng như giảm tải Vibrio. Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, sự kết hợp giữa men vi sinh và biofloc cho thấy tiềm năng rất lớn trong việc tăng tính bền vững nghề nuôi tôm.

Sử dụng men vi sinh xử lý nước kết hợp hệ thống nuôi tôm bioflo đã và đang là giải pháp khả thi an toàn – bền vững cả về kinh tế và thân thiện môi trường.

Để cải thiện chất lượng nước nuôi thủy sản, xử lý khí độc, cải thiện oxi đáy ao, làm nước trở nên sạch hơn, ổn định màu nước, giảm hiện tượng rong nhớt và cắt tảo, bà con có thể tham khảo 1 trong các dòng sản phẩm sau:

  1. Men vi sinh xử lý nước dành cho thủy sản
  2. Men vi sinh xử lý nước và đáy ao BZT BIOPRO
  3. Men vi sinh chuyên xử lý nước ao tôm giống
  4. Men vi sinh cắt tảo cho thủy sản
  5. Men vi sinh tổng hợp xử lý nước siêu đậm đặc 

Tài liệu tham khảo

  1. Mohamed M Said and Omaima M Ahmed (2022) Carbohydrate Supplement Impact on Growth Performance, Bacterial Community, and Bacterial Food Quality of Whiteleg Shrimp (Litopenaeus vannamei) under Biofloc System. Aquaculture Nutrition
  2. https://thefishsite.com

Công ty TNHH Công Nghệ Sinh Học BioPro Khánh Hòa

Chuyên cung cấp men vi sinh đơn dòng đậm đặc, men tiêu hóa và xử lý đáy ao cho thủy sản; các loại enzym, men vi sinh cho gia súc gia cầm; phụ gia siêu đậm đặc khác. Công ty chúng tôi đảm bảo:

 A/c nào quan tâm gọi ngay hoặc nhắn zalo 0911525781 để em tư vấn tận tình thông tin chi tiết về sản phẩm, báo giá nhanh nhất 24/7.

 

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT KHÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
ỨNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM VI SINH TRONG NGÀNH CHĂN NUÔI
CREATOR: gd-jpeg v1
ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI NUÔI TÔM TRONG MÙA NẮNG GẮT
CREATOR: gd-jpeg v1
NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA TÔM TRONG GIAI ĐOẠN LỘT XÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
TẦM QUAN TRỌNG CỦA YẾU TỐ ĐỘ MẶN TRONG AO TÔM
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
CREATOR: gd-jpeg v1
ỨNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM VI SINH TRONG NGÀNH CHĂN NUÔI
CREATOR: gd-jpeg v1
ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI NUÔI TÔM TRONG MÙA NẮNG GẮT
CREATOR: gd-jpeg v1
NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA TÔM TRONG GIAI ĐOẠN LỘT XÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
TẦM QUAN TRỌNG CỦA YẾU TỐ ĐỘ MẶN TRONG AO TÔM
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
NGUYÊN LIỆU
DANH MỤC SẢN PHẨM