MÀU NƯỚC AO NUÔI- NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG VÀ CÁCH XỬ LÍ

Trong quá trình nuôi tôm, màu nước có thể biến đổi khác nhau theo từng thời điểm, nó phản ánh chính xác tình trạng chất lượng ao nuôi đang như thế nào.Vì vậy, chúng ta cần nắm chắc nguyên nhân và cách xử lí để kiểm soát nguồn nước ao tốt hơn 

Hình ảnh ao tôm của người dân 

Màu nước thay đổi đồng nghĩa với các chỉ số của yếu tố môi trường trong nước đang biến động, có thể đang về ngưỡng thích hợp hoặc đang mức báo động đối với sức khỏe của tôm, cá. Nước trong ao có màu  là do một phần lớn sự xuất hiện của các hợp chất hữu cơ hòa tan hay không hòa tan, do sự phát triển của tảo.

 • Màu xanh nhạt (đọt chuối non): Sự phát triển của tảo lục (Chlorophyta), loài tảo này thưởng phát triển mạnh trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ nhạt. Đây là mầu nước thích hợp nhất để nuôi thủy sản, tảo lục ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn, còn có tác dụng ổn định các yếu tố lý hóa trong ao, hấp thu các chất hữu cơ thông qua đó làm giảm lượng khí độc trong ao. Người nuôi nên cố gắng duy trì màu nước xanh nhạt, như vậy các loài thủy sản sẽ  phát triển tốt hơn. 

Hình ảnh màu nước xanh nhạt 

 • Màu xanh đậm (xanh rêu): Do sự phát triển của tảo lam (Cyanophyta), loài tảo này phát triển mạnh cả trong môi trường nước ngọt, lợ, mặn.  Nếu trong ao nuôi có màu này, thì cần có biện pháp làm giảm lượng tảo ngay, có thể dẫn đến gây độc cho cá và ngộp tôm do thiếu oxy cấp. 

Hình ảnh màu nước xanh đậm 

 • Màu vàng nâu (màu trà): Nguyên nhân đến từ tảo sillic (Bacillariophyta), loài tảo này phát triển mạnh vào đầu vụ nuôi, rất thích hợp để nuôi thủy sản nước lợ, mặn.
 • Màu vàng cam ( rỉ sắt): Thường xuất hiện ở ao nuôi mới đào trên vùng đất phèn.
 • Đối với ao có màu nước vàng cam cần có biện pháp khử phèn trước khi thả, có thể sử dụng vôi nông nghiệp hay bơm, xả nước nhiều lần để rửa trôi lượng phèn trong ao.
 • Đặc biệt đối với ao đang nuôi thì cần rải thêm vôi trên bờ ao để tránh hiện tượng pH giảm đột ngột khi trời mưa.
 • Màu nước đen: Màu nước này thường thấy ở các ao nuôi có hệ thống cấp, thoát nước không tốt, trong quá trình nuôi không quản lí tốt môi trường, thưc ăn dư thừa nhiều, ao nuôi có hàm lượng oxy hòa tan rất thấp. Cách xử lí tốt nhất đối với nguồn nước này là thay nước nhiều lần và dùng kết hợp chế phẩm vi sinh xử lí nước và đáy ao BZT để phân hủy chất độc, chất thải dư tồn và vi khuẩn gây hại trong ao. 

Hình ảnh màu nước nâu đen

Một số cách thực hiện gây màu nước đẹp cho ao nuôi

Sau khi diệt khuẩn được 4-5 ngày thì tiến hành gây màu nước. Việc bón phân gây màu nước nên tiến hành thành nhiều lần, mỗi lần một ít kết hợp với sự phát triển của tảo. Tránh đưa lượng phân bón dư thừa quá lớn xuống ao, gây chất lượng nước ao suy giảm.

Áp dụng quy trình sử dụng men vi sinh

 • Men vi sinh xử lí nước đáy ao BZT (200gr) + 2kg mật rỉ đường/đường cát + 4-5kg cám gạo (cám đậu nành) đã được nấu chín, ủ yếm khí với 40L nước ngọt liên tục trong 24h  rồi tạt đều xuống ao 1000m3 nước ao lúc 9h sáng mỗi ngày. 
 • Làm liên tục từ 4-6 ngày bằng cách sử dụng 2 thùng phuy nhựa, cấy lệch nhau 24 giờ. Lưu ý phải chạy quạt đủ mạnh, liên tục trong thời gian gây màu nước và bón dolomite (CaMgCO3 ) liều 25kg/1000m3 nước ao vào buổi sáng. Sau 5-7 ngày nước sẽ có màu xanh nhạt hoặc màu trà.
 • Sau khi thả tôm được 1-2 tháng, màu nước chưa đạt ( có độ trong > 30 cm) thì tiếp tục gây thêm màu như cách trên.
 • Đặc điểm của 1 nước ao đẹp: độ trong khoảng 20cm, màu sạch, cuối gió có 1 ít bọt tàn, quạt nước có ít bọt, và quá trình dùng hỗn hợp vi sinh xử lí ao bổ sung mật rỉ được duy trì theo chu kỳ 5 ngày/ lần.

 • Không nên thả tôm giống khi chưa gây được màu nước. Ngược lại, nếu màu nước đã lên tốt nhưng thời gian chờ tôm giống thả quá lâu (1 tháng), thì cần diệt khuẩn lại trước khi thả giống.

Bà con có gặp các vấn đề về bệnh tôm, kỹ thuật nuôi tôm hoặc cần tư vấn về sản phẩm, vui lòng liên hệ qua số hotline 0911.121.781 để được hỗ trợ nhanh.

Chúc bà con có một mùa vụ bội thu!!! 

 

 

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT KHÁC
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
6
NUÔI TÔM MÙA LẠNH - NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN
7
CÁCH QUAN SÁT MÀU SẮC GAN TÔM ĐỂ CHUẨN ĐOÁN BỆNH
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
6
NUÔI TÔM MÙA LẠNH - NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN
7
CÁCH QUAN SÁT MÀU SẮC GAN TÔM ĐỂ CHUẨN ĐOÁN BỆNH
NGUYÊN LIỆU
DANH MỤC SẢN PHẨM