Vai trò của probiotic trong Cải thiện chất lượng nước

Nhu cầu nuôi thủy sản bền vững đã thúc đẩy nghiên cứu sử dụng chế phẩm sinh học trên các sinh vật thủy sinh. Mối quan tâm ban đầu tập trung vào việc sử dụng chúng như chất kích thích tăng trưởng và cải thiện sức khỏe của động vật; tuy nhiên, các lĩnh vực mới đã được tìm thấy, chẳng hạn như ảnh hưởng của chúng đối trong việc cải thiện nước.

Trong một số nghiên cứu, chất lượng nước đã được ghi nhận trong quá trình bổ sung các chủng lợi khuẩn đặc biệt là vi khuẩn gram dương Bacillus. Có lẽ vì nhóm vi khuẩn này hiệu quả hơn vi khuẩn gram âm trong việc biến đổi chất hữu cơ thành CO 2. Đề xuất rằng duy trì hàm lượng probiotics cao trong ao sản xuất, người nuôi cá có thể giảm thiểu sự tích tụ carbon hữu cơ hòa tan và dạng hạt trong suốt mùa vụ nuôi. Ngoài ra, điều này có thể cân bằng việc sản xuất thực vật phù du. Tuy nhiên, giả thuyết này không thể được xác nhận trên các thử nghiệm được thực hiện trong quá trình nuôi tôm hoặc cá da trơn, sử dụng một hoặc nhiều loài Bacillus , Nitrobacter , PseudomonasEnterobacter , Cellulomonas và Rhodopseudomonas. Do đó, bằng chứng được công bố về việc cải thiện chất lượng nước bị hạn chế, ngoại trừ quá trình nitrat hóa.

Xử lý nước nuôi tôm đúng cách (nguồn: https://nhandan.vn/)

Trong trường hợp cá ăn được, các trang trại sản xuất cá hồi tạo ra nồng độ nitơ cao, từ 0,05–3,3 mg L −1 tổng lượng nitơ Kjeldahl và lên đến 6,4 mg L −1 sau 7 tháng theo dõi. Đối với sản xuất cá rô phi trong hệ thống tuần hoàn, nồng độ tổng amoniac (NH 4 + NH 3 ) tăng từ 4,73 lên 14,87 mg L −1 trong một thí nghiệm 21 ngày, trong khi nồng độ nitrit tăng từ 3,75 lên 9,77 mg L −1. Do nồng độ cao của các hợp chất nitơ được tạo ra, đặc biệt là amoniac tổng có độc tính cao; việc sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước dành cho thủy sản được khuyến khích, vì chúng có thể cải thiện chất lượng nước. Haroun và cộng sự đã bổ sung vào thức ăn của cá rô phi sông Nile Oreochromis niloticus một chế phẩm sinh học thương mại bao gồm Bacillus licheniformis và B. subtilis trong 17 tuần nuôi. Đánh giá các thông số chất lượng nước cho thấy phạm vi chấp nhận được đối với nuôi cá: 5,7–6,3 mg L −1 đối với nồng độ oxy hòa tan, 0,36–0,42 mg L −1 đối với nồng độ amoniac và pH từ 6,3 đến 8,2.

Lalloo và cộng sự đã phân lập một số chủng Bacillus từ Cyprinus carpio và thực hiện các thử nghiệm để cải thiện chất lượng nước trong nuôi cá cảnh và ức chế sự phát triển của Aeromonas hydrophila . Ba trong số chín dòng vi khuẩn phân lập được cho thấy khả năng ức chế mầm bệnh cao ở 78% tỷ lệ mắc bệnh; hơn nữa, nồng độ amoniac, nitrat và photphat đã giảm xuống với tỷ lệ lần lượt là 74%, 76% và 72%. Ngược lại, Queiroz và Boyd đã thử nghiệm một chế phẩm sinh học thương mại trên cá da trơn ( Ictalurus dotatus), ghi nhận tỷ lệ sống và sản lượng cá ròng cao hơn đáng kể khi sử dụng chế phẩm sinh học. 

Tuy nhiên, có rất ít khác biệt có ý nghĩa đối với các chỉ số chất lượng nước được xác định (amoniac, nhu cầu oxy hóa học, nitrat, phốt pho phản ứng hòa tan và oxy hòa tan) giữa các ao được xử lý và đối chứng. Taoka và cộng sự đã nghiên cứu ảnh hưởng của các chế phẩm sinh học thương mại được tạo ra từ việc nuôi cấy hỗn hợp vi khuẩn và nấm men đối với sự sống sót của cá bơn Nhật Bản Paralichthys olivaceus,và chất lượng nước trong hệ thống tuần hoàn khép kín. Các nhóm được xử lý bằng chế phẩm sinh học cho thấy tỷ lệ sống cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng khi kết thúc thí nghiệm nuôi (50 ngày nuôi), và các thông số chất lượng nước thấp hơn đáng kể ở các nhóm chế độ ăn có men vi sinh (từ 0,24 ± 0,22 đến 0,12 ± 0,10 mg L −1 của NH 4 , từ 0,15 ± 0,08 đến 0,08 ± 0,08 mg L −1 của NO 2 và từ 13,0 ± 3,9 đến 10,2 ± 3,0 mg L −1 của PO 4 ). 

Trong khi đó, Wang và cộng sự cho thấy rằng một sản phẩm thương mại được làm từ Bacillus sp., Saccharomyces cerevisiaeNitrosomonas sp., và Nitrobacter sp. có khả năng tăng hệ vi khuẩn có ích của tôm thẻ chân trắng Penaeus vannamei, tiếp tục giảm nồng độ nitơ vô cơ từ 3,74 xuống 1,79 mg L −1 và phosphate từ 0,1105 xuống 0,0364 mg L −1.

Để cải thiện chất lượng nước nuôi thủy sản, xử lý khí độc, cải thiện oxi đáy ao, làm nước trở nên sạch hơn, ổn định màu nước, giảm hiện tượng rong nhớt và cắt tảo, bà con có thể tham khảo 1 trong các dòng sản phẩm sau:

  1. Men vi sinh xử lý nước dành cho thủy sản
  2. Men vi sinh xử lý nước và đáy ao BZT BIOPRO
  3. Men vi sinh chuyên xử lý nước ao tôm giống
  4. Men vi sinh cắt tảo cho thủy sản
  5. Men vi sinh tổng hợp xử lý nước siêu đậm đặc

Tài liệu tham khảo

  1. Queiroz JF, Boyd CE. Effects of a bacterial inoculum in channel catfish ponds. Journal of the World Aquaculture Society1998;29(1):67–73.
  2. Verschuere L, Rombaut G, Sorgeloos P, Verstraete W. Probiotic bacteria as biological control agents in aquaculture. Microbiology and Molecular Biology Reviews2000;64(4):655–671.
  3. Maillard VM, Boardman GD, Nyland JE, Kuhn DD. Water quality and sludge characterization at raceway-system trout farms. Aquacultural Engineering2005;33(4):271–284.
  4. Rafiee G, Saad CR. Nutrient cycle and sludge production during different stages of red tilapia (Oreochromis) growth in a recirculating aquaculture system. Aquaculture2005;244(1–4):109–118.
  5. Lalloo R, Ramchuran S, Ramduth D, Görgens J, Gardiner N. Isolation and selection of Bacillus as potential biological agents for enhancement of water quality in culture of ornamental fish. Journal of Applied Microbiology2007;103(5):1471–1479
  6. Jiqiu L, Beiping T, Kangsen M, et al. Comparative study between probiotic bacterium ArthrobacterXE-7 and chloramphenicol on protection of Penaeus chinensis post-larvae from pathogenic Vibrios . Aquaculture2006;253(1–4):140–147.

BIOPRO KHÁNH HÒA CHÚC BÀ CON CÓ NHỮNG VỤ NUÔI HIỆU QUẢ CAO!

Công Ty TNHH Công Nghệ Sinh Học Biopro Khánh Hòa

Địa chỉ: 42 Trần Phú, Thị trấn Diên Khánh, Khánh Hòa

Web: https://bioprokhanhhoa.com.vn/

Mọi thắc mắc về kỹ thuật xử lý nước nuôi thủy sản và thông tin sản phẩm vui lòng liên hệ: 0911.525.781

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT KHÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
LỢI ÍCH CỦA CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI
58
MÔI TRƯỜNG NƯỚC NUÔI ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TÔM
CREATOR: gd-jpeg v1
HIỆN TƯỢNG “TẢO NỞ HOA” LÀ GÌ? THIỆT HẠI GÂY RA TRONG AO TÔM
4
HIỆN TƯỢNG SỐC TRÊN TÔM VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG
2
GIẢI PHÁP DIỆT RONG NHỚT, RONG ĐÁ TRONG VUÔNG TÔM
CREATOR: gd-jpeg v1
LỢI ÍCH CỦA CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI
58
MÔI TRƯỜNG NƯỚC NUÔI ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TÔM
CREATOR: gd-jpeg v1
HIỆN TƯỢNG “TẢO NỞ HOA” LÀ GÌ? THIỆT HẠI GÂY RA TRONG AO TÔM
4
HIỆN TƯỢNG SỐC TRÊN TÔM VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG
2
GIẢI PHÁP DIỆT RONG NHỚT, RONG ĐÁ TRONG VUÔNG TÔM
NGUYÊN LIỆU
DANH MỤC SẢN PHẨM