Trị Bệnh Đường Ruột Với Probiotic Trong Chăn Nuôi Heo

Probiotic trong chăn nuôi heo không chỉ trị bệnh đường ruột mà còn ngăn ngừa khả năng mắc bệnh cho heo. Ngành chăn nuôi gặp rất nhiều vấn đề về bệnh tật xuất phát từ đường ruột và hệ tiêu hóa. Đặc biệt với khí hậu Việt Nam nóng ẩm theo mùa, thời tiết thay đổi thường xuyên, nền nhiệt không ổn định, là môi trường lí tưởng để vi khuẩn gây bệnh bùng phát ở các chuồng trại chăn nuôi.

Theo kiến thức chuyên ngành và thống kê hàng năm, tỉ lệ heo chết do mắc bệnh đường ruột lớn nhất so với các nguyên nhân gây bệnh khác. Giải quyết được vấn đề phòng và chữa bệnh đường ruột cho heo đã có thể nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Probiotic trong chăn nuôi heo phòng và chữa bệnh đường ruột hiệu quả, không khiến người chăn nuôi phụ thuộc và lạm dụng kháng sinh khiến chất lượng thịt heo bị ảnh hưởng.

Thành phần chế phẩm Probiotics trong chăn nuôi heo

Khái niệm Probiotic:

 1. Probiotic được biết đến là những sinh vật sống có lợi cho sức khỏe, được đưa vào đường ruột vật nuôi với lượng vừa đủ, hỗ trợ quá trình tăng trưởng khỏe mạnh cho vật nuôi. Probiotic không bao gồm mọi vi sinh vật sống, Probiotic trong chăn nuôi heo được chọn từ những chủng vi khuẩn tồn tại được trong môi trường acid và môi trường nhiều loại dịch mật, tiêu hóa trong đường ruột.

 2. Việc nhân giống vi khuẩn hết sức quan trọng, cần tiến hành trong quy trình công nghệ cao, chất lượng Probiotic mới đảm bảo. Công nghệ bào tử bền nhiệt Anh Quốc ra đời trong quá trình nghiên cứu phương pháp sản xuất Probiotic.

Công nghệ bào tử bền nhiệt Anh Quốc:

Bào tử bền nhiệt Anh Quốc là phương pháp tạo ra những bào tử vi khuẩn có khả năng chịu nhiệt tới 95 độ C, sản phẩm Probiotic từ đó mà dễ dàng bảo quản, dễ dàng sử dụng hơn.

Thành phần Probiotic trong chăn nuôi heo:

Bào tử Bacillus subtilis, Bào tử Bacillus licheniformis, Bào tử Bacillus coagulans. Sản phẩm không chứa hoocmon tăng trưởng và kháng sinh.

Hiệu quả kháng và trị bệnh đường ruột của Probiotic trong chăn nuôi heo

Sau đây là một số tác dụng Probiotic trong chăn nuôi

Rối loạn tiêu hóa

 1. Rối loạn tiêu hóa xuất phát từ nguyên nhân heo ăn thức ăn công nghiệp khó tiêu, từ đó giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, lãng phí thức ăn. Probiotic trong chăn nuôi heo tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn cho heo.

 2. Hệ vi sinh trong đường ruột bị mất cân bằng cũng là một nguyên nhân khiến heo bị khó tiêu. Khó tiêu là dấu hiệu tiền bệnh của nhiều loại bệnh nghiêm trọng khác. Probiotic hỗ trợ tiêu hóa sẽ ngăn ngừa sự chuyển biến xấu từ rối loạn tiêu hóa sang bệnh lý do vi khuẩn đường ruột.

 3. Hiệu quả từ việc sử dụng Probiotic trong chăn nuôi heo là heo hấp thụ tốt dinh dưỡng, tránh lãng phí thức ăn, tăng trọng đều không cần hoocmon tăng trọng hay kháng sinh.

Nâng cao sức đề kháng

 1. Bào tử bền nhiệt Bacillus đưa vào đường ruột cùng thức ăn sẽ tăng sinh, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Các lợi khuẩn tăng cường cấu trúc liên kết mô biểu bì thành ruột, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh bám vào thành ruột và phát triển.

 2. Probiotic kích thích hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, tế bào miễn dịch được hình thành có khả năng tự chống lại các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, viêm nhiễm, lị, tả,… ở heo.

 3. Từ những thực nghiệm cho heo sử dụng chế phẩm Probiotic, tỉ lệ heo bị bệnh đường ruột giảm tới 60 đến 70%. Những đàn heo bị mắc bệnh đường ruột trong thời gian trị bệnh, ăn thức ăn nghèo dinh dưỡng kết hợp với chế phẩm Probiotic bổ sung vi sinh có lợi đã cải thiện đáng kể tình trạng bệnh, phục hồi sức khỏe và thể trọng nhanh chóng hơn.

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột

 1. Probiotics trong chăn nuôi heo cũng với mục đích cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho heo. Trong rất nhiều trường hợp, việc sử dụng Probiotic còn nhằm mục đích tạo hệ vi sinh định cư trong ruột heo (vì vậy cần lựa chọn những chủng khuẩn tồn tại được trong dịch dạ dày, dịch mật,…)

 2. Hệ vi sinh cân bằng, lợi khuẩn ức chế sự tăng sinh của vi khuẩn gây hại, nhất là khi môi trường và điều kiện sống của heo thay đổi, cần bổ sung Probiotic để vi khuẩn gây hại không thể bùng phát.

Phòng bệnh nhờ nguyên lý cạnh tranh và đào thải

 1. Probiotic trong chăn nuôi heo đưa lợi khuẩn vào hoạt động trong hệ tiêu hóa vật nuôi. Vi khuẩn hoạt động dựa trên nguyên tắc cạnh tranh dinh dưỡng, không gian sống. Những vi khuẩn không có dinh dưỡng, không có không gian tăng sinh sẽ bị đào thải.

 2. Chế phẩm Probiotics trong chăn nuôi heo có những dạng bào tử có khả năng loại bỏ vi khuẩn gây hại nhưng lại vô hại với những lợi khuẩn có trong hệ tiêu hóa. Đồng thời, việc tăng sinh của lợi khuẩn sẽ khiến vi khuẩn gây hại mất đi không gian bám, bị ức chế sinh trưởng dẫn tới bị đào thải.

 3. Nguyên lý hoạt động này mang ý nghĩa quan trọng đối với việc ứng dụng phòng và trị bệnh đường ruột cho heo bằng chế phẩm Probiotic trong chăn nuôi heo.

Từ những ưu điểm này, Probiotic trong chăn nuôi heo đã trở thành một phần không thể thiếu của ngành chăn nuôi sạch hiện nay. Đàn heo mắc bệnh được cải thiện và tăng cơ hội sống sót rất nhiều khi sử dụng chế phẩm sinh học Probiotic. Ngoài ra Probiotic có thể áp dụng đối với những vật nuôi khác như Probiotics trong chăn nuôi gia cầm,… Những con số luôn luôn biết truyền tải thông điệp, Probiotic trong chăn nuôi heo đã giảm tỉ lệ heo mắc bệnh đường ruột tới mức đáng phấn khởi.

Tham khảo: Bào tử Anh Quốc – Niềm hy vọng ngành chăn nuôi

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT KHÁC
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
6
NUÔI TÔM MÙA LẠNH - NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN
7
CÁCH QUAN SÁT MÀU SẮC GAN TÔM ĐỂ CHUẨN ĐOÁN BỆNH
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
6
NUÔI TÔM MÙA LẠNH - NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN
7
CÁCH QUAN SÁT MÀU SẮC GAN TÔM ĐỂ CHUẨN ĐOÁN BỆNH
NGUYÊN LIỆU
DANH MỤC SẢN PHẨM