MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP KÍCH THÍCH TÔM LỘT XÁC

Tôm là một loại động vật giáp xác, cơ thể tôm được bao bọc bởi một lớp vỏ kitin cứng bên ngoài. Trong quá trình phát triển, tôm cần phải thay lớp vỏ kitin để tăng trọng lượng và kích thước của cơ thể. Vỏ tôm gồm hai thành phần chính gồm 55% khoáng vô cơ và 45% còn lại là chitin và hệ thống cảm giác giúp cơ thể nhận biết sự thay đổi của môi trường.

Chu kỳ lột xác của tôm được lặp đi lặp lại nhiều lần trong một vòng đời. Tôm thường lột xác vào ban đêm khoảng từ 22h – 2h đêm. Khi lớp vỏ mới được hình thành không những giúp tôm tăng trưởng mà còn loại bỏ các vết sẹo, tạp chất, vi khuẩn, ký sinh trùng bám trên lớp vỏ cũ.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm

1. Dinh dưỡng thức ăn

Đây là một yếu tố hàng đầu cho tôm. Thức ăn phải kết hợp thức ăn công nghiệp, tự chế, tự nhiên đảm bảo dinh dưỡng. 

2. Các chỉ số môi trường ao nuôi

Hình ảnh tôm lột xác không cứng vỏ do tác động bởi môi trường ao nuôi

Oxy hòa tan, độ kiềm, độ mặn nếu không đạt ở ngưỡng phát triển của tôm sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm. Vì vậy cần phải điều chỉnh ở mức hợp lý cho tôm phát triển và lột xác đều.

3.Hạn chế dịch bệnh tối đa

Trong quá trình nuôi tôm. Nếu tôm gặp dịch bệnh như: phân trắng, gan tụy, đóng rong, nấm sẽ làm ảnh hưởng đến phát triển của tôm không đủ sức khỏe, hệ miễn dịch thúc đẩy quá trình lột xác.

    * Kỹ thuật kích thích tôm lột xác hàng loạt

Hiện nay có rất nhiều cách kích thích tôm lột xác hàng loạt khác nhau, nhưng người nuôi chủ yếu tiến hành thay nước một phần, kết hợp với diệt khuẩn ký sinh, đồng thời xử lý vi sinh, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho ao tôm. Trong thời gian tôm lột vỏ thì nên giảm lượng thức ăn khoảng 10%-30%, sục khí đầy đủ, liên tục chuẩn bị sẵn một số khoáng quan trọng tạt xống ao nuôi. Bởi lẽ, tôm vừa lột xác sẽ hạn chế năng lượng, nó không thể bơi đi xa nên cần hấp thụ một lượng khoáng chất để làm tôm nhanh cứng vỏ. 

Bên cạnh đó, bà con cần quan tâm đến các chỉ tiêu sau đây:

  • Đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong nước ao nuôi ở mức 4 – 6 mg/l trong suốt quá trình lột xác.
  • Tăng cường quạt nước, sục khí cho ao nuôi.
  • Duy trì độ pH đạt ngưỡng từ 7,5 – 8,5.
  • Bổ sung thêm các chế phẩm sinh học, khoáng chất cần thiết vào thành phần thức ăn cho tôm nuôi.
  • Ngoài ra, sau khi lột xác độ kiềm sẽ giảm do các ion đã được sử dụng để hình thành lớp vỏ mới. Trong trường hợp này cần phải điều chỉnh về mức 100 – 200 ppm.

Tôm về size đồng đều khi thu hoạch

Lưu ý: Lớp vỏ mới của tôm còn rất yếu nên rất dễ bị nhiễm dịch bệnh, vì thế cần bổ sung thêm khoáng chất thiết yếu như Ca, Mg, K, P, NaCl, Mn. Vitamin C giúp tôm nhanh cứng vỏ đồng thời lựa chọn những loại thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng tại các cơ sở uy tín cho tôm nuôi.

  • Phương pháp kích thích lột xác bằng hóa học

Dùng formol nồng độ 10 -20ml/m3 nước, chọn lúc sáng sớm, tạt đều trên mặt ao đă tháo cạn nước chỉ còn mức 20 – 30cm. Để như vậy khoảng 12 giờ, đến lúc chiều mát sẽ cho nước mới vào. Tôm bị kích thích nhẹ mà lột xác.

Với những ao nuôi tôm đang có độ mặn cao (trên 34%o) phải sử dụng Saponin (chế phẩm từ thực vật) để kích thích mới có tác dụng: dùng 1,0 – 1,5kg Saponin cho 1.000 m2 ao. Trước khi sử dụng đem ngâm chất này 12 giờ trong nước cho nở ra rồi chọn lúc trời bắt đầu nắng (9 giờ sáng) rải đều trên mặt ao đã tháo cạn nước chỉ còn sâu 25 – 30cm, chờ đến 12 giờ trưa cho nước mới vào, tôm sẽ lột vỏ.

Ngoài ra, Vôi cũng là chất được dùng để kích thích tôm lột xác theo nguyên lý làm thay đổi nhiệt độ và độ pH của nước đột ngột bằng cách  hòa vôi vào nước rồi tạt đều trên mặt ao theo liều lượng 10 – 15 kg/1.000m2 ao đã tháo cạn nước, chỉ còn sâu 15 – 25cm. Vôi sẽ có tác dụng làm tăng nhiệt độ và độ pH của nước lên. Để 4 – 6 giờ sau đó cho nước mới vào, tôm sẽ bị sốc nhẹ và lột xác.

  • Đây là những biện pháp dùng hóa chất là cách làm cho tôm lột xác đềumà bà con trước đây áp dụng. Cả nhà nên tham khảo kỹ các bước tiến hành trước khi áp dụng cho ao tôm.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật kích thích tôm lột xác hàng loạt rất cần thiết cho người nuôi tôm, đặc biệt là những người mới nuôi ở vụ đầu tiên. Nếu bà con có thắc mắc hoặc cần tư vấn sản phẩm liên hệ qua số hotline 0911.121.781 để được hỗ trợ nhanh. 

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT KHÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA TÔM TRONG GIAI ĐOẠN LỘT XÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
TẦM QUAN TRỌNG CỦA YẾU TỐ ĐỘ MẶN TRONG AO TÔM
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
CREATOR: gd-jpeg v1
NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA TÔM TRONG GIAI ĐOẠN LỘT XÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
TẦM QUAN TRỌNG CỦA YẾU TỐ ĐỘ MẶN TRONG AO TÔM
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
NGUYÊN LIỆU
DANH MỤC SẢN PHẨM