KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRONG AO NỔI

Chuyển đổi từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang ao nuôi cá nổi cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Đây là phương pháp nuôi cá không cần đào ao mà chỉ cần tạo bờ, xây dựng bờ trên mặt ruộng rồi bơm nước vào để nuôi cá.

Công nghệ “sông trong ao” nuôi cá mật độ cao

Đặc điểm của mô hình nuôi cá trong ao nổi:

Mô hình ao nổi tiết kiệm chi phí xây dựng hơn so với mô hình nuôi cá truyền thống. Chỉ tốn khoảng 60% chi phí nhưng mô hình vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Mô hình ao nổi phù hợp với một số vùng đất chua, phèn, hoang hóa, thấp trũng,..Ao nổi được thiết kế với độ sâu từ 30-50cm nên đón được nhiều ánh sáng, nhiều gió, thoát khí tốt nên lượng mùn bã hữu cơ phân hủy nhanh, lượng lắng đáy rất ít, hạn chế dịch bệnh gây hại, kích thích các sinh vật có lợi phát triển. Ngoài ra, khi tát ao có thể tháo nước triệt để, phơi đáy và cải tạo đáy tốt hơn so với ao chìm. Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm thì ao nổi cũng có một số nhược điểm cần lưu ý đó là khó thiết kế, phải làm đồng bộ, chi phí gia cố bờ ao là chủ yếu…Đặc biệt là khi làm ao nổi thì phải làm trên khu đất mới, có độ phẳng cao.

Kỹ thuật nuôi

Chuẩn bị ao:

Tiến hành đắp bờ ao theo từng đợt. Cần làm nhiều đợt, 2 – 3 ngày tiến hành nén lại đất bờ. Ao đào sâu 30 – 50 cm, đào nông ở hướng Đông Nam để cho cá ăn và đào sâu hơn ở hướng Tây Bắc để làm nơi trú nắng, trú rét cho cá. Dùng lớp đất màu đắp thành bờ cao 1,5 – 2 m. Mực nước trong ao nuôi cá thịt 1,8 – 2 m và cá giống 1,3 – 1,5 m.

Khuyến khích lót bạt đáy ao để tránh lẫn bùn đất và dễ dàng vệ sinh. Tiến hành cấp nước sạch thường xuyên.

Thả giống:

Chọn con giống tại các cơ sở uy tín, chất lượng cao

Mật độ thả nuôi từ 150-200con/m2

Tiến hành thả giống vào lúc sáng sớm hoặc lúc trời mát

Chăm sóc, quản lý:

– Cho ăn hai cữ một ngày. Lượng thức ăn sáng 30% chiều 70%  nhằm kích thích tăng trưởng nhanh

– Hàng ngày kiểm tra quan sát màu nước, đo các chỉ tiêu Oxy hòa tan, pH, độ kiềm, khí độc NH3,…

– Bổ sung Vitamin C, men tiêu hóa và khoáng chất vào thức ăn để tăng cường đề kháng cho cá nuôi

– Cách 12 – 15 ngày cần tiến hành sát khuẩn cho cá để chống rêu mốc và phát sinh bệnh do phân cá và thức ăn dư thừa gây ra

Xem thêm tại:

⇒Nghề nuôi nhum sọ và triển vọng phát triển ⇒Mô hình nuôi tôm càng xanh kết hợp rong gai ⇒Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng trong lồng

  • Trang chủ
  • Phone
  • Mail
  • Zalo