KHÁC NHAU GIỮA PHƯƠNG PHÁP CẮT TẢO BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC VÀ HÓA CHẤT

Tảo tàn dày đặc trong ao 

Tảo là một vấn đề không còn xa lạ đối với người dân nuôi tôm. Kiểm soát tảo hiệu quả chất lượng nước được cải thiện và nguồn thức ăn tự nhiên tốt cho tôm.

Trong những phương pháp kiểm soát triệt để rong tảo thường mọi người hay xử lí bằng Sulfate đồng, Benzalkonium Chloride (BZK, BKC). Tuy nhiên việc can thiệp bằng hóa chất luôn mang tiềm ẩn rủi ro gây độc, gây sốc cho cá, tôm. Ngoài ra, việc tiêu diệt tảo cùng lúc với số lượng lớn cũng gây xác tảo tàn lắng đọng ở đáy ao. Đây chính là nguồn bã hữu cơ, gây ô nhiễm môi trường nước và là nơi cho các vi sinh vật gây bệnh ẩn nấp, gây bệnh cho cá, tôm.

 • Một số cách cắt tảo hiệu quả hiện nay

Cắt tảo bằng vôi nóng và vôi canxi, Zeo bột

Sử dụng vôi để cắt tảo

 • Trước tiên thay nước 20% – 50% tùy điều kiện ao cho mỏng tảo đi, thay buổi sáng tránh sốc tôm kèm bổ sung thêm men đường ruột và vitamin trong thức ăn.
 • 21h đêm đánh 1 bao vôi nóng 20kg/1000m3
 • 9h sáng hôm sau đánh 1 bao vôi canxi + 1 bao Zeo bột để lắng và phân hủy phần xác tảo và các chất hữu cơ lơ lững làm giá thể cho tảo phát triển.
 • Thực hiện quy trình này 2 – 3 đêm tảo sẽ giảm rõ rệt. Sau đó kiểm soát tảo bằng cách đánh men hằng ngày 20L/1000m3, sau 18h chiều.

Lưu ý: Bổ sung thêm thảo dược gan BP Sorbimen đường ruột BP Digest vào thức ăn để tôm khỏe.

Cắt tảo bằng Đồng sunfate

Sử dụng Đồng sunfat để cắt tảo 

 • Nên sử dụng các sản phẩm Đồng sunfate đã thành phẩm theo liều lượng bằng 1 – 2 lần trên hướng dẫn sử dụng. Có thể sử dụng Đồng sunfate nguyên liệu 50-100g/100m3. Tuy nhiên đồng sunfate dạng nguyên liệu rất ảnh hưởng đến tôm cần có kinh nghiệm canh chỉnh hàm lượng phù hợp.
 • Sử dụng tốt nhất vào thời gian 9 – 14h. 9h sáng hôm sau đánh 1 bao vôi canxi + 1 bao Zeo bột. Sử dụng các dòng men phân hủy mùn đáy để phân hủy các hợp chất hữu cơ tránh phát sinh khí độc.
 • Đối với tảo tàn thì bà con đùng quá lo lắng. Sử dụng 1 ống nhựa bình minh phi 60 bịch kính 2 đầu cố định chéo ở góc ao xa cách quạt, phần tảo tàn sẽ gôm lại tại ống. Sau đó, chúng ta tiến hành vớt tảo tàn thủ công bằng vợt, phần còn lại sẽ lắng xuống đáy và phân hủy. Tránh sử dụng các loại thuốc làm sụp tảo, trị tảo tàn gây lãng phí tiền hoặc ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Cắt tảo bằng Oxi già (H2O2)

Oxi già có tính oxi hóa mạnh làm phá vỡ trực tiếp tế bào các nhóm vi khuẩn quang hợp trong tảo, đồng thời nó còn có tác dụng diệt khuẩn. Sử dụng Oxy già liều lượng 1 – 2 ppm, lúc sáng sớm sau khi cho ăn kết hợp chạy quạt.

Lưu ý: Không nên xử dụng Oxy già khi pH trong ao từ 8,5 trở lên. 

Cắt tảo bằng Men vi sinh cắt tảo Biopro Khánh Hòa

 • Thành phần: gồm Bacillus subtilis, Bacillus licheniformic, Bacillus Amyloliquefaciens và các enzyme: Amylase, Protease, Cellulase, Hermicellulase.
 • Cách dùng:

– Lần 1: đánh men cắt tảo 0,5 – 1kg/1000 m3 nước, hòa với 40 lít nước có bổ sung 1kg rỉ mật đường, sục khí 6 – 12h rồi tạt xuống ao.

– Định kỳ 3 ngày/ lần tiếp tục đánh men vi sinh cắt tảo với liều dùng: 200 – 300 gam/1000 m3 nước giúp cân bằng mật độ tảo, hệ vi sinh trong ao nuôi tôm.

– Men vi sinh được sục khí trong vòng 12-24h, đem tạt xuống ao lúc 8h tối 

 • Ưu điểm khi sử dụng enzyme, men vi sinh để cắt tảo

–  Không gây sụp tảo ồ ạt và đột ngột.

–  Không gây sốc, gây độc cho cá, tôm.

–  Không gây ô nhiễm nguồn nước nuôi sau khi tảo tàn và chết.

– Cung ứng nguồn chất dinh dưỡng đến từ rong tảo (Iod, Phosphor, Potassium) cho sự phát triển của cá.
–  Lượng phân thải ra của cá, tôm được giảm thiểu đáng kể.
–  Cá, tôm lớn nhanh và khoẻ mạnh.

Chúng tôi luôn đồng hành cùng bà con, mang đến một nền kinh tế bền vững. Rất mong nhận được sự quan tâm, tin tưởng và hợp tác lâu dài của Quý Khách.

Công Ty TNHH Công Nghệ Sinh Học Biopro Khánh Hòa

Địa chỉ: 42 Trần Phú, Thị trấn Diên Khánh, Khánh Hòa

Web: http://bioprokhanhhoa.com.vn/

 • Trang chủ
 • Phone
 • Mail
 • Zalo