GIẢI PHÁP THAY THẾ KHÁNG SINH VÀ HÓA CHẤT CHO NGÀNH THỦY SẢN

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta đã và đang được quan tâm đầu tư phát triển mạnh; trong đó, tôm thẻ chân trắng là đối tượng được nuôi phổ biến nhất đáp ứng nhu cầu trong nước và mang lại giá trị xuất khẩu cao. Tuy nhiên, ngành nuôi tôm đang đứng trước nhiều khó khăn do vấn đề bệnh tật ở tôm nuôi gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng và môi trường nuôi tôm, dẫn tới việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Trước thực trạng đó, sử dụng probiotic (lợi khuẩn) dưới dạng thức ăn bổ sung cho tôm là một giải pháp thay thế an toàn và khá phổ biến trong nuôi tôm để cải thiện hiệu suất tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và sản xuất thủy sản an toàn cho con người và môi trường. Probiotic được sử dụng trong nuôi tôm thường là các chủng vi khuẩn thuộc các chi Bacillus, Pediococcus, Lactobacillus, Enterococcus và Carnobacterium… và hiện nay có rất nhiều sản phẩm probiotic dạng thức ăn bổ sung cho tôm được nghiên cứu phát triển đưới dạng đơn chủng hay đa chủng.

Bên cạnh Probiotics, Flamotin là chất phụ gia hữu cơ kháng khuẩn thay thế kháng sinh và hóa chất. Flamotin là sự kết hợp các loại axit hữu cơ (axit propionic, axit formic, axit benzoic, …)  và calci – propionate, với các cơ chế kháng sinh tự nhiên cụ thể sau:

 • Axit propionic: là một axit cacboxylic có nguồn gốc tự nhiên với công thức hóa học CH₃CH₂COOH, ngăn cản sự phát triển của nấm mốc và một số vi khuẩn, gây ra sự cạnh tranh, ức chế lên con đường trao đổi chất ở các vi sinh vật gây hại. Đối với thức ăn cho gia súc, nó được sử dụng hoặc là trực tiếp hoặc dưới dạng muối amoni.
 • Axit formic: là một hợp chất hữu cơ dạng axit cacboxylic đơn giản nhất với công thức hóa học là HCOOH hay CH2O2, có khả năng gây ức chế 1 số loài gây bệnh cho tôm như Vibrio spp., Samonella, E.coli…. Trong chăn nuôi gia súc gia cầm và thủy sản, axit formic tham gia quá trình chuyển hóa thức ăn ở đường ruột, cải thiện việc giữ lại Nito và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trực tiếp, đồng thời làm giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR). Làm giảm độ PH trong đường ruột của tôm là điều kiện bất lợi cho chủng vi khuẩn có hại, ức chế và kiểm soát lượng vi khuẩn có hại trong thức ăn.
 • Axit benzoic:  là một hợp chất dạng axit cacboxylic thơm đơn giản nhất với công thức của axit benzoic là C7H6O2 hoặc C6H5COOH. Được sử dụng rộng rãi trong nuôi thuỷ sản, ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh, nấm men, nấm mốc…tồn tại trong môi trường sống và thức ăn, trong cơ thể động vật; giảm FCR, tăng tốc độ tăng trưởng…..
 • Calci – propionate: là một hợp chất hữu cơ tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm, Calcium propionate là một chất ức chế sự phát triển của nấm mốc và các vi sinh vật hiệu quả, ngăn ngừa sự hình thành mycotoxins. Hơn nữa, Calcium propionate dễ tiêu hóa và là một nguồn cung cấp canxi và năng lượng tuyệt vời cho vật nuôi.

Tuỳ theo mục đích và đối tượng sử dụng mà có hàm lượng đơn hoặc đa probiotic/ axit hữu cơ sử dụng phù hợp.

Sự ra đời của ProbioticsFlamotin là tin vui, lời hứa hẹn cho một tương lai mới cho ngành chăn nuôi GSGC và nuôi thủy sản VỚI HIỆU SUẤT CAO, CHI PHÍ THẤP, AN TOÀN VÀ BỀN VỮNG.

Để tối ưu hiệu suất và thời gian cho người tiêu dùng, sản phẩm Biopro Flamotin là sự lựa chọn hoàn hảo thay thế cho KHÁNG SINH VÀ HÓA CHẤT

 • Công dụng
 • Có tác dụng như men tiêu hóa thức ăn giúp tôm cá hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả, chống bệnh phân trắng, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR).
 • Không tạo ra sự kháng thuốc và dư lượng kháng sinh trong tôm.
 • Kiểm soát hiệu quả nấm mốc trong thức ăn nguyên liệu.
 • Làm giảm độ PH trong đường ruột của tôm là điều kiện bất lợi cho chủng vi khuẩn có hại, ức chế và kiểm soát lượng vi khuẩn có hại trong thức ăn.
 • Hiệu quả tối ưu trong việc tiêu diệt và chống lại vi khuẩn Salmonella, E.coli và các sinh vật có hại khác trong thức ăn.
 • Liều dùng và cách sử dụng: pha trộn 3 – 5g Biopro Flamotin/kg thức ăn.
 • Bảo quản: nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp
 • Đóng gói: 25kg/ thùng

Tài liệu tham khảo

 1. Pereira, A., Baptista, P., Pereira, E. L., Ramalhosa, E., & Borges, A.. (2015), “Yeast dynamics during the natural fermentation process of table olives (Negrinha de Freixo cv .)”, Food Microbiology, 46, pp. 582-586.
 2. Letchumanan, V., Pusparajah, P., Tan, L. T. H., Yin, W. F., Lee, L. H., & Chan, K. G.. (2015), “Occurrence and antibiotic resistance of Vibrio parahaemolyticus from Shellfish in Selangor, Malaysia”, Frontiers in Microbiology, 6(10), pp. 1-11.
 3. https://tepbac.com

Công ty TNHH Công Nghệ Sinh Học BioPro Khánh Hòa

Chuyên cung cấp men vi sinh đơn dòng đậm đặc, men tiêu hóa và xử lý đáy ao cho thủy sản; các loại enzym, men vi sinh cho gia súc gia cầm; phụ gia siêu đậm đặc khác. Công ty chúng tôi đảm bảo:

A/c nào quan tâm gọi ngay hoặc nhắn zalo 0911525781 để em tư vấn tận tình thông tin chi tiết về sản phẩm, báo giá nhanh nhất 24/7.

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT KHÁC
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
6
NUÔI TÔM MÙA LẠNH - NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN
7
CÁCH QUAN SÁT MÀU SẮC GAN TÔM ĐỂ CHUẨN ĐOÁN BỆNH
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
6
NUÔI TÔM MÙA LẠNH - NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN
7
CÁCH QUAN SÁT MÀU SẮC GAN TÔM ĐỂ CHUẨN ĐOÁN BỆNH
NGUYÊN LIỆU
DANH MỤC SẢN PHẨM