CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Hiểu thêm về EDTA là gì?

EDTA (EthyleneDiamineTetraacetic Acid) thường tồn tại ở dạng tinh thể hay dưới dạng bột màu trắng. Có tính chất vật lý hòa tan được trong nước và không bay hơi trong không khí. Bởi mang những tính chất vật lý trên, EDTA thường sẽ được sử dụng rộng rãi để làm sạch các nguồn nước

 

                          EDTA (EthyleneDiamineTetraacetic Acid)

EDTA có công thức hóa học C10H16C2O8 là một acid hữu cơ mạnh được sử dụng để cô lập các kim loại có giá trị II và III. Khoảng 20 năm trước sản phẩm EDTA đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

 • Trong công nghiệp, EDTA được sử dụng làm chất tẩy rửa, làm chất khử khuẩn nước. Đặc biệt EDTA được dành riêng trong quá trình tẩy trắng giấy. 
 • Trong ngành nông nghiệp, EDTA cũng góp phần dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Trong lĩnh vực làm đẹp, EDTA được tìm thấy trong mỹ phẩm để duy trì chất lượng sản phẩm và đảm bảo không có chất dinh dưỡng nào mất đi.
 • Chính vì ứng dụng đa dạng mà EDTA góp phần sản xuất thì đây không phải là chất có độc. Thế nhưng, đây là một chất mang tính acid cao nên theo khuyến cáo khoa học chỉ sử dụng chất này trong liều lượng cho phép.

Công dụng của EDTA trong ngành nuôi trồng thủy sản

 • Đây là loại hoạt chất có thể loại bỏ được hầu hết các kim loại nặng có trong ao tôm, rất thích hợp để làm sạch nguồn nước. Từ đó, tạo điều kiện thích hợp nhất cho giai đoạn tôm mới thả và tôm lột xác còn yếu được thích nghi với môi trường mới. 

                                                                                                                                 Nhá tôm khách có nguồn nước xử lý tốt 

Giúp giảm váng nhờn, lắng cặn, chất lơ lửng và tiêu hủy các độc tố có trong tảo. Để tạo môi trường nước trong sạch cho tôm được sinh trưởng và phát triển 

 • Giảm phèn và cải thiện môi trường cho các sinh vật có lợi có trong nước. Khử một số các khí độc như: H2S, NH3, NO2 để tránh tôm mắc bệnh hoặc nhiễm độc khí trong nước. 
 • Ổn định được độ pH trong nước. 
 • Ổn định chất lượng và các yếu tố môi trường trong ao khi môi trường thay đổi do thời tiết (mưa, bão, ngập).
 •  EDTA sẽ giúp giải độc cho tôm trong các trường hợp tôm bị ngộ độc do sử dụng các hóa chất bị quá liều lượng.   

Cách sử dụng EDTA hiệu quả

Trên thị trường hiện nay đang cung cấp rất nhiều loại EDTA như: EDTA-H4, EDTA-H2Na2, EDTA-HNa3, EDTA-Na4 nên bà con cần lựa chọn loại phù hợp với thủy sản và lựa chọn nhà cung cấp chất lượng, uy tín. Hiện nay, 2 loại phù hợp nhất với thủy sản là 2Na và 4Na.

                                                                                                                                                                EDTA-4NA 

 • Liều dùng và cách sử dụng

Thông thường, với 1kg/1000m3 = 1ppm và liều lượng sử dụng tại hầu hết các ao/vuông tôm sẽ từ 5-10 ppm tùy vào diện tích tương ứng. Thế nhưng, để phát huy tác dụng của EDTA trong nuôi tôm, mỗi trường hợp cụ thể bà con nên dùng với liều lượng vừa phải và thích hợp nhất. Cụ thể như:

 • Với các trường hợp: Nước bị nhiễm phèn, có độ mặn, độ kiềm thấp, muốn xử lý nước để nuôi tôm thịt, cấp nước vào ao đạt 0,8 – 1m cùng nước có màu vàng nhạt nên dùng liều lượng từ 2 – 5kg/1ppm.
 • Để độ kiềm cho ao nuôi nên dùng liều từ 0,5 – 1ppm.
 • Hoặc nếu bà con không biết cách pha chế có thể mua các chế phẩm từ  EDTA bán sẵn trên thị trường và sử dụng theo đúng liều được ghi trên bao bì sản phẩm.  
 • Một số ảnh hưởng từ EDTA

Khi sử dụng nhiều EDTA mà không kiểm soát đúng liều lượng có thể thúc đẩy quá trình phát tán ô nhiễm kim loại.

Tuy là hoạt chất không có độc, nhưng khi tiếp xúc quá nhiều và tồn đọng lâu ngày thì có thể dẫn đến ức chế sự tổng hợp ADN. Khi đi vào trong cơ thể hoạt chất này không thể tự đào thải mà tồn tại trong thận 95%, và 5% còn lại trong túi mật

Biện pháp để hạn chế ảnh hưởng khi sử dụng EDTA là cần sử dụng bảo hộ đầy đủ khi làm việc, và dần thay thế EDTA bằng những sản phẩm an toàn như  men vi sinh xử lý nước, đáy Biopro Khánh Hòa.

Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết, hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp bà con hiểu hơn về loại hóa chất này để cải thiện quá trình nuôi tôm tốt hơn nhé. Cần liên hệ hỗ trợ tư vấn kỹ thuật hoặc tham khảo sản phẩm, vui lòng liên hệ 0911.121.781 để được giải đáp.

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT KHÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
ỨNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM VI SINH TRONG NGÀNH CHĂN NUÔI
CREATOR: gd-jpeg v1
ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI NUÔI TÔM TRONG MÙA NẮNG GẮT
CREATOR: gd-jpeg v1
NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA TÔM TRONG GIAI ĐOẠN LỘT XÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
TẦM QUAN TRỌNG CỦA YẾU TỐ ĐỘ MẶN TRONG AO TÔM
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
CREATOR: gd-jpeg v1
ỨNG DỤNG CỦA CHẾ PHẨM VI SINH TRONG NGÀNH CHĂN NUÔI
CREATOR: gd-jpeg v1
ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI NUÔI TÔM TRONG MÙA NẮNG GẮT
CREATOR: gd-jpeg v1
NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA TÔM TRONG GIAI ĐOẠN LỘT XÁC
CREATOR: gd-jpeg v1
TẦM QUAN TRỌNG CỦA YẾU TỐ ĐỘ MẶN TRONG AO TÔM
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
NGUYÊN LIỆU
DANH MỤC SẢN PHẨM