Vai trò của nấm men Sacharomyces cerevisae trong nuôi thủy sản

Nhờ những tiến bộ công nghệ, việc sử dụng nấm men trong nuôi thủy sản ngày càng trở nên phổ biến, chúng có thể giúp tăng hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là nguồn cung cấp protein trong thức ăn thủy sản.

Gần đây, nấm men đã trở thành một thành phần mới trong khẩu phần ăn nuôi thủy sản nhờ vào hiệu quả mạnh mẽ như một chất kích thích miễn dịch và tăng cường dinh dưỡng cho nhiều loài tôm, cá nuôi. Các nhà nghiên cứu từ Đại học King Abdulaziz và Đại học Rajshah (Indonesia), đã công bố một đánh giá khoa học, họ thảo luận về các khía cạnh khác nhau của việc sử dụng nấm men trong cung cấp nguồn dinh dưỡng và kích thích miễn dịch trong nuôi trồng thủy sản.

Nấm men được định nghĩa là sinh vật nhân chuẩn đơn bào chứa các bào quan có màng bao bọc như hệ thống ty thể, nhân và màng nguyên sinh chất… Các loài nấm men khác nhau như Saccharomyces cerevisiae, Kluyveromyces, Torulaspora, Saccharomyce và Torulopsis được sử dụng làm nguồn protein trong thức ăn thủy sản để nuôi ấu trùng tôm và cá biển.

Thành phần hóa học của toàn bộ tế bào nấm men phụ thuộc vào chủng, môi trường nuôi cấy và điều kiện tăng trưởng, quá trình xử lý sau lên men tiếp theo và sự phát triển sinh khối tế bào.

Nấm men bia có tên khoa học là Sacharomyces cerevisae là một chủng men vi sinh giúp bổ sung các vi khuẩn sống có lợi để cải thiện, cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho vật chủ. Nó là chủng probiotic được sử dụng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã báo cáo rằng S. cerevisiae chứa khoảng 32-62% protein, có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng trực tiếp trên cá, bằng cách tăng sự hấp thu dinh dưỡng và cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin trực tiếp trên vật chủ.

Hình ảnh nấm men Sacharomyces cerevisae quan sát dưới kình hiển vi

(nguồn: google.vn) 

Sử dụng nấm men trong thức ăn cho cá

Việc sử dụng nấm men làm thức ăn trong nuôi cá không phải là một ý tưởng mới, từ những năm 1980, hàng loạt thí nghiệm đã được tiến hành để kiểm chứng hiệu quả của chúng. Nấm men là một sinh vật đơn bào giàu protein, có khả năng gây độc thấp và có thể được nuôi trên nhiều loại giá thể khác nhau. Ngoài các axit amin quan trọng như lysine, nấm men cung cấp một số vitamin quan trọng như vitamin B và axit folic.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng S. cerevisiae là một nguồn protein tự nhiên hiệu quả khi được bổ sung với bột cá trong thức ăn cho cá rô phi. Một số loài nấm men được sử dụng làm thức ăn bổ sung trong nuôi trồng thủy sản vì chúng cải thiện hiệu quả tăng trưởng, khả năng kháng bệnh ở cá, cải thiện chất lượng nước và sự đa dạng của quần xã vi sinh vật.

Sử dụng nấm men làm men vi sinh đã được nghiên cứu bởi Andlid và cộng sự đã báo cáo tác động tích cực của nấm men S. cerevisiae như một loại vi khuẩn sinh học về các thông số tăng trưởng, tỷ lệ sống và chất lượng thân thịt trong cá hồi cầu vồng. Ngoài ra, việc thích nghi của loài này với môi trường mới là rất dễ dàng vì nó hoạt động lien tục 

Hình ảnh minh họa bột chủng nấm men Sacharomyces cerevisae

(nguồn: http://nguoinuoitom.vn/) 

Các ứng dụng của nấm men trong nuôi trồng thủy sản đã trở nên rất quan trọng và khả thi khi được đưa vào ngành công nghiệp thức ăn cho cá như một nguồn protein thay thế. Nấm men có thể được sử dụng như một loại thực phẩm đầy hứa hẹn để nuôi thức ăn sống (Artemia, luân trùng, động vật chân đốt); và như một chế phẩm sinh học để cung cấp khả năng miễn dịch tốt hơn chống lại mầm bệnh, cũng như cải thiện chất lượng nước trong các vụ nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyên không nên thay thế hoàn toàn nấm men bằng các loại protein khác trong thức ăn thủy sản, bất chấp những lợi ích tiềm năng.

Men vi sinh tiêu hóa BP DIGEST – chứa các chủng vi khuẩn Bacillus spp và nấm men S. cerevisiae giúp tôm cá tiêu hóa tốt thức ăn, làm ruột tôm to và không đứt quãng; bổ sung vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa.

Công Ty TNHH Công Nghệ Sinh Học Biopro Khánh Hòa

Web: https://bioprokhanhhoa.com.vn/

Mọi thắc mắc về kỹ thuật và thông tin sản phẩm vui lòng liên hệ: 0911.525.781 

 

 

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT KHÁC
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
z5069976391344_e09343e9870c87e6469b4e964b83647d
🎊 TRI ÂN KHÁCH HÀNG NHÂN DỊP CUỐI NĂM🎊
z5021422374388_8e978d435f01214a86e175d35cc155ae
LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024
3
CHẨN ĐOÁN BỆNH TÔM THÔNG QUA MÀU SẮC TRÊN GAN
Edta là gì? Edta và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay
CÁCH SỬ DỤNG EDTA HIỆU QUẢ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
1
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÓM VI KHUẨN VIBRO
z5069976391344_e09343e9870c87e6469b4e964b83647d
🎊 TRI ÂN KHÁCH HÀNG NHÂN DỊP CUỐI NĂM🎊
z5021422374388_8e978d435f01214a86e175d35cc155ae
LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024
NGUYÊN LIỆU
DANH MỤC SẢN PHẨM