TẦM QUAN TRỌNG CỦA KHOÁNG Canxi (Ca) – Magiê (Mg) TRONG NUÔI TÔM

Mỗi loại khoáng chất giữ một vai trò nhất định trong sự phát triển của tôm. Vì vậy việc bổ sung khoáng chất cho tôm là rất cần thiết. Đặc biệt ở những trang trại nuôi tôm thâm canh, mật độ tôm trong ao dày, nhu cầu khoáng chất của tôm càng cao, nguồn khoáng có sẵn trong nước không đủ để đáp ứng cho tôm sinh trưởng khỏe mạnh. Khoáng có rất nhiều loại, trong đó 2 loại Canxi – Magiê quyết định đến chất lượng nước và sức khỏe của tôm nuôi rất nhiều.

Tầm quan trọng của khoáng Ca và Mg

 Vai trò của Canxi trong nuôi tôm 

Tầm quan trọng của Canxi đối với nguồn nước lẫn sức khỏe của tôm: 

 • Canxi là khoáng chất vô cùng quan trọng đối với tôm, cả tôm sú lẫn tôm thẻ chân trắng. Canxi góp mặt trong quá trình hình thành lớp vỏ chitin, giúp sản xuất và tái tạo vỏ tôm. Tôm thiếu Canxi sẽ bị tình trạng mềm vỏ, không thể lột vỏ theo chu kỳ hoặc lột xong vỏ không cứng lại.
 • Giữ vai trò quan trọng trong quá trình nhân lên của tế bào, tham gia vào quá trình đông máu, các chức năng của cơ, sự dẫn truyền thần kinh, điều hòa áp suất thẩm thấu.
 • Cùng với tác động trực tiếp đến tôm, Canxi còn có những vai trò nhất định đối với ao nuôi, làm hệ đệm trong môi trường nước: cân bằng độ pH, tăng độ kiềm, giúp ổn định màu nước.

Bên cạnh việc hiểu được vai trò của Canxi trong nuôi tôm, bà con cũng nên nắm rõ một số lưu ý sau để bổ sung Canxi hiệu quả:

 • Tôm hấp thu Canxi từ trong nước hiệu quả hơn hấp thu từ thức ăn.
 • Tỉ lệ Canxi:Magie tốt nhất để tôm hấp thu Canxi là 1:3.

     Vai trò của Magie trong nuôi tôm

Thiếu Magie tôm có thể giảm ăn, dẫn đến tỉ lệ chết cao. Vai trò quan trọng của Magie đối với tôm và môi trường nước:

 • Magie là chất xúc tác kích thích sự hoạt động của enzyme, thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
 • Magie là thành phần quan trọng trong hệ hoạt động ATP trong cơ thể tôm.

Magie hỗ trợ quá trình điều hòa trao đổi chất qua màng tế bào, đảm bảo hoạt động bình thường của tim, não, các mô cơ của tôm. Cơ thể tôm luôn tự cố gắng ổn định lượng Magie trong máu vì Magie giữ vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và tái tạo vỏ.

 • Tôm thiếu Magie có thể bị co giật bất thường. Nguồn nước trong ao thiếu Magie sẽ bị mất cân bằng về độ kiềm, khiến tôm không cứng vỏ sau khi lột.
 • Magie còn giữ vai trò lắng tụ những hạt sét lơ lửng trong ao, nhờ đó giảm độ đục của nước. 

     Kỹ thuật bổ sung Canxi và Magie cho ao nuôi

Vào giai đoạn 30 – 65 ngày tuổi, tôm tăng trưởng chậm, bà con cần tăng cường bổ sung Canxi và Magie.

 • Nên bổ sung khoáng chất vào thời điểm tôm lột xác. Lúc này nhu cầu oxy của tôm tăng cao, sau khi lột xác tôm sẽ tái tạo vỏ nên cần hấp thu khoáng nhiều từ môi trường.
 • Tôm có thể hấp thu khoáng chất trực tiếp từ môi trường nước thông qua mang, nên bà con cần tạt khoáng trực tiếp vào trong nước để bù vào lượng khoáng bị mất trong quá trình tôm lột xác.
 • Tôm sẽ khó hấp thu khoáng hòa tan trong môi trường ao nuôi có độ mặn thấp. Vì vậy trong trường hợp này, bà con cần bổ sung khoáng vào thức ăn để tôm dễ dàng hấp thu khoáng hơn.
 • Trước khi bổ sung khoáng chất, bà con cần phân biệt được loại khoáng nào nên trộn vào thức ăn, loại khoáng nào dùng để tạt trực tiếp. Đồng thời, cần tìm đơn vị cung cấp uy tín để lựa chọn được sản phẩm chất lượng tốt nhất cho tôm nuôi. Công ty Biopro Khánh Hòa tự tin là nơi cung cấp khoáng uy tín trên thị trường, với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, tận tâm. Bà con có thể tham khảo qua các sản phẩm dưới đây: 

Khoáng trộn NAMI 

Khoáng tạt K+

Trong quá trình nuôi, để giúp tôm khỏe mạnh, phát triển ổn định, tăng sức đề kháng và tăng khả năng hấp thu khoáng chất, bà con đừng quên bổ sung định kỳ các loại men vi sinh cho nước ao và trong thức ăn cho tôm. Mọi người có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ sản phẩm vui lòng liên hệ 0911.121.781 để được tư vấn nhanh từ công ty. Cảm ơn bà con đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT KHÁC
z5021422374388_8e978d435f01214a86e175d35cc155ae
LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024
3
CÁCH CẮT TẢO NHANH VÀ TRIỆT ĐỂ
12
PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH VÔI HIỆU QUẢ KHI TRỜI MƯA
3
TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG GAN CHO TÔM
1
SỬ DỤNG MEN VI SINH HIỆU QUẢ - TIẾT KIỆM
z5021422374388_8e978d435f01214a86e175d35cc155ae
LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024
3
CÁCH CẮT TẢO NHANH VÀ TRIỆT ĐỂ
12
PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH VÔI HIỆU QUẢ KHI TRỜI MƯA
3
TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG GAN CHO TÔM
1
SỬ DỤNG MEN VI SINH HIỆU QUẢ - TIẾT KIỆM
NGUYÊN LIỆU
DANH MỤC SẢN PHẨM