Dùng Chế Phẩm Sinh Học Phòng Và Trị Bệnh Ở Vật Nuôi

Trong chăn nuôi thuốc kháng sinh thường được sử dụng  với 3 lý do sau:

– Trong điều trị, khi một con vật bị bệnh

– Trong phòng bệnh, khi đàn vật nuôi có nguy cơ rõ ràng về một số bệnh

– Do một người quảng cáo bừa bãi việc thêm thuốc kháng sinh vào nước uống hoặc thức ăn để cho rằng vật nuôi sẽ phát triển hiệu quả hơn.

  Nhưng một điều không may cho tác dụng phụ của việc sử dụng kháng sinh bừa bãi là sự tiến triển của siêu vi trùng, vi khuẩn kháng kháng sinh.

 Mặc dù thuốc kháng sinh đặc biệt tiêu diệt hầu hết các loài vi khuẩn, vi sinh vật nhưng vì một lý do nào đó trong cấu trúc di truyền những loài này được sống sót sau đó và chúng sẽ tự do sinh sôi nãy nở và phát triển mạnh. Điều này giải thích sự tăng trưởng của vi khuẩn đã kháng được với chất kháng sinh gây ra một số bệnh tiêu chảy cấp, bệnh đường ruột, bệnh hô hấp, viêm loét ngoài da… mà không có loại thuốc nào trị được. Ngày nay, khoa học đã kiểm chứng và đánh dấu một sự phát triển lớn trong nền chăn nuôi công nghệ mới như là việc ứng dụng vi khuẩn có ích trong quá trình chăn nuôi để nhằm khống chế và tiêu diệt những vi sinh vật gây bệnh theo 2 cơ chế chính như: canh tranh dinh dưỡng và cơ chế dùng vi khuẩn trị vi khuẩn (hay còn gọi là tiêu diệt trực tiếp). Điều này có thể giúp cho quá trình tiêu diệt diễn ra cách lành mạnh mà không lo lắng bởi khả năng kháng thuốc của các loại vi khuẩn sống. Không những vậy, vi sinh vật hữu ích còn giúp chuyển hóa thức ăn một cách hoàn toàn và triệt để nhờ các nhóm vi sinh như:

1. Nhóm vi khuẩn yếm khí và yếm khí tùy nghi, có khả năng tiết enzyme khi gặp các chất khó tiêu như protein cao năng, tinh bột, cellulose… Nhóm này chịu nhiệt cao, thuận lợi trong quá trình chế chuyển hóa bên trong đường ruột.

2. Nấm men có thể bám và phát triển tốt trên thành ruột, chịu được nhiệt độ cao trong công nghệ ủ lên men thức ăn, thích hợp với phương pháp sử dụng trộn vào thức ăn.

3. Ngoài ra, một số kết quả nghiên cứu cho thấy có một số loài vi khuẩn chứa trong men vi sinh có khả năng tham gia các chung trình biến dưỡng tạo vitamin tăng cường dinh dưỡng cho động vật nuôi.

Chia sẻ bài viết:
BÀI VIẾT KHÁC
Tác dụng lợi khuẩn Lactobacillus trong chăn nuôi
Tác dụng của chế phẩm Probiotic sử dụng trong chăn nuôi
Sử dụng men tiêu hóa trong chăn nuôi heo
Phương pháp trộn thức ăn hỗn hợp cho heo thịt
Phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm: Tập trung nhiều biện pháp
Tác dụng lợi khuẩn Lactobacillus trong chăn nuôi
Tác dụng của chế phẩm Probiotic sử dụng trong chăn nuôi
Sử dụng men tiêu hóa trong chăn nuôi heo
Phương pháp trộn thức ăn hỗn hợp cho heo thịt
Phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm: Tập trung nhiều biện pháp
NGUYÊN LIỆU
DANH MỤC SẢN PHẨM