CÁCH CẮT TẢO NHANH VÀ TRIỆT ĐỂ

Các loại tảo độc bao gồm tảo lam, tảo giáp, tảo mắt khiến chất lượng nước ao xấu đi, cản trở nhiều đến sự phát triển của tôm. Đây chính là một loại thực vật được hình thành do nguồn nước trong ao nuôi, thả tôm bị tù đọng, thừa chất dinh dưỡng. Tảo này có độc và sinh trưởng với tốc độ nhanh chóng, ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm.

Cắt tảo ban đêm hay ban ngày?

Tảo dày trong ao

Khi thực hiện cắt tảo xanh trong ao tôm nên thực hiện vào ban đêm bởi vì lúc này tôm vận động ít hơn, khi tiến hành cắt sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của tôm. 

Lưu ý:  trong quá trình thao tác xử lý tảo xanh ao tôm, nếu tiếp xúc với các hóa chất, cần nên sử dụng các thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn,  các thiết bị chiếu sáng để bạn có thể quan sát rõ các vị trí quan trọng để xử lý tảo xanh trong ao tôm.

     3 cách cắt tảo độc trong ao nuôi tôm

+ Cắt tảo bằng Vôi

Vôi có nhiều tác dụng trong xử lý môi trường, đặc biệt có thể dùng để cắt tảo độc, khi thấy ao nuôi có nhiều tảo độc, bà con sử dụng vôi nung để xử lý bằng cách ngâm vôi hoặc vỏ sò vào lúc 2h chiều, chờ đến 3h sáng thì mang vôi tạt đều quanh ao với liều lượng 30kg/1000 m3 nước, thực hiện liên tiếp trong 2 ngày.

Cắt tảo bằng vôi nung cần thực hiện vào trời mát, tốt nhất là ban đêm để giảm bớt ảnh hưởng của vôi đối với tôm, nếu ao nuôi lót bạt thì sau khi sử dụng vôi cắt tảo bà con nên si-phông đáy ao để tránh tình trạng vôi lắng tụ dưới đáy ao.

Chi phí khi sử dụng vôi để cắt tảo thấp nên sẽ tiết kiệm, tuy nhiên sử dụng vôi cắt tảo có nhiều nhược điểm như: cắt tảo tức thời không lâu dài vì ao thừa dinh dưỡng tảo sẽ phát triển mạnh trở lại, vôi cũng làm tăng độ kiềm của nước ao ảnh hưởng đến các yếu tố môi trường

+ Cắt tảo bằng Đồng Sunfat (CuSO4)

Đồng Sunfat là hóa chất được sử dụng để diệt các loại ốc, hến, con hai mãnh vỏ. Ngoài ra còn dùng để diệt các loại tảo độc như tảo lam, tảo mắt, tảo giáp (tảo đỏ) trong ao nuôi rất hiệu quả.

–      Ưu điểm khi cắt tảo bằng Đồng Sunfat là dễ thực hiện, hiệu quả ngay sau khi sử dụng.

–      Nhược điểm là dễ làm sụp tảo, mất tảo nếu quá liều lượng quy định, tảo độc sẽ sớm phát triển trở lại do ao nuôi vẫn đang có rất nhiều chất dinh dưỡng dư thừa.

+ Cắt tảo bằng vi sinh

Sử dụng vi sinh để cắt tảo là giải pháp được khuyên dùng vì an toàn và đạt hiệu quả cao. 

Cơ chế cắt tảo bằng vi sinh rất đơn giản đó là bổ sung một lượng lớn các vi khuẩn Bacillus spp vào ao nuôi, chúng sẽ phát triển và cạnh tranh sinh học trực tiếp với tảo độc, từ đó làm giảm nguồn dinh dưỡng khiến cho tảo độc giảm dần số lượng từ đó không có khả năng gây hại cho tôm.

Bà con có thể tham khảo dòng sản phẩm men vi sinh cắt tảo Biopro Khánh Hòa, với mật độ khuẩn 1 tỷ cfu/gr.

Liều dùng

  • Lần 1: đánh men cắt tảo 0,5 – 1kg/1000 m3 nước, hòa với 40 lít nước có bổ sung 1kg rỉ mật đường, sục khí 6 – 12h rồi tạt xuống ao.
  • Định kỳ 3 ngày/ lần tiếp tục đánh men vi sinh cắt tảo với liều dùng: 200 – 300 gam/1000 m3 nước giúp cân bằng mật độ tảo, hệ vi sinh trong ao nuôi tôm.

Hy vọng những chia sẻ về cách xử lí tảo sẽ giúp ích cho mọi người. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 0911.121.781 để được tư vấn và hỗ trợ. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo.

Kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!

 

 

  • Trang chủ
  • Phone
  • Mail
  • Zalo