PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH MỀM VỎ TRÊN TÔM

Thứ Bảy, 19/09/2020

Tôm bị mềm vỏ thường xảy ra trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Tôm có biểu hiện vỏ mềm, mỏng hoặc có màu sẫm, bị nhăn, gồ ghề,…Tôm hay vùi mình và dạt vào bờ sau đó chết. Tôm dễ bị phụ nhiễm với các bệnh như nhiễm khuẩn, nấm, protozoa nên tôm thường yếu ớt, phát triển chậm, có thể chết rải rác hằng ngày. Bệnh mềm vỏ trên tôm gây thiệt hại về năng suất và giá trị thương phẩm của tôm.

Bệnh mềm vỏ trên tôm thẻ chân trắng

Nguyên nhân gây bệnh:

Do dinh dưỡng:

-  Thức ăn thiếu chất khoáng hoặc một số loại chất như Vitamin, đặc biệt là Vitamin D hạn chế sự thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất khoáng thiết yếu cho tôm cứng vỏ

-  Thức ăn kém chất lượng, bảo quản không đúng nên bị ẩm mốc.

Do môi trường:

- Trong ao nuôi chứa nhiều chất độc hại do sự phân hủy của các chất hữu cơ, chất độc sinh ra tảo độc hoặc độc do nguồn nước thải công nghiệp, sinh hoạt, đặc biệt là thuốc trừ sâu trong nông nghiệp

- Nuôi tôm trong điều kiện môi trường có nhiều biến động có khả năng gây sốc làm rối loạn hoạt động trao đổi chất của tôm cũng là nguyên nhân gây mềm vỏ trên tôm

- Độ mặn và độ kiềm thấp làm ao nuôi thiếu khoáng chất vì thế sau khi tôm lột vỏ không thể tạo thành lớp vỏ cứng như ban đầu.

Biện pháp phòng trị bệnh:

- Cần xử lý nước qua ao lắng, ao lọc trước khi đưa nước vào ao nuôi để đảm bảo nguồn nước sạch mầm bệnh

- Chọn cơ sở cung cấp giống uy tín, thả giống với mật độ vừa phải

- Lựa chọn những loại thức ăn đủ chất dinh dưỡng bởi các nhà sản xuất uy tín

- Bổ sung BP SORBI nhằm cung cấp vitamin, acid amin giúp tôm tăng sức đề kháng, kích thích bắt mồi

- Thường xuyên bổ sung khoáng BP MINE 7+ nhằm cung cấp khoáng chất thiết yếu cho tôm, giúp tôm nhanh cứng vỏ chỉ sau 3h sử dụng

- Điều chỉnh độ pH từ 7,5 - 8,5 trong suốt quá trình nuôi tôm.

 

Bài viết liên quan

26 / 9

2021

CÁCH XỬ LÝ MÀU NƯỚC TRONG NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Nuôi tôm là nuôi nước, muốn nuôi tôm thành công thì phải giữ được màu nước. Do đó màu nước...

26 / 9

2021

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Tôm chân trắng (P.vannamei) có nguồn gốc từ vùng biển xích đạo Ðông Thái Bình Dương (biển phía Tây...

26 / 9

2020

BÀO TỬ LỢI KHUẨN TRONG XỬ LÝ AO NUÔI

Bào tử lợi khuẩn là gì?
Bào tử lợi khuẩn là trạng thái “ngủ đông” của lợi khuẩn. Ở trạng...

21 / 9

2020

VAI TRÒ CỦA VI SINH ĐƠN DÒNG BACCILUS SUBTILIS

Baccilus subtilis
Tính năng
Ức chế sinh học vi khuẩn gây hại, đồng thời sản sinh ra enzyme trong đó...

15 / 9

2020

ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ ENZYME TRONG NUÔI THỦY SẢN

Enzyme đóng vai trò là chất phụ gia quan trọng trong thức ăc tôm, cá tính đến thời điểm hiện...

14 / 9

2020

KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRONG AO NỔI

Chuyển đổi từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang ao nuôi cá nổi cho năng suất và hiệu...