GIẢI PHÁP NUÔI TÔM MÙA NẮNG NÓNG

Thứ Hai, 07/09/2020

Ảnh hưởng xấu đến tôm nuôi mùa nắng nóng kéo dài

Đứng trước tình hình mùa nắng nóng kéo dài với nhiệt độ trên 30°C trong suốt mùa hè, các hộ nuôi tôm trở nên lo lắng hơn bao giờ hết. Nhiệt độ tăng cao khiến cho các chỉ tiêu môi trường cũng thay đổi một cách đột ngột và trở nên khó kiểm soát. Điều này trở thành cơ hội cho các loại tảo độc phát triển nhanh chóng, chúng tiêu tốn oxy và gây ra hiện tượng tảo tàn, kéo theo các hệ lụy về pH, oxy hòa tan, sức đề kháng yếu trên tôm, sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn có hại, gây ra các bệnh lý khác trên tôm như:

- Bệnh phát sáng, tôm bị đứt râu, cụt râu

- Bệnh phân trắng, đường ruột trống thức ăn, phân lỏng

- Bệnh chết sớm EMS

- Bệnh đục cơ kết hợp cong thân trên tôm

Bệnh cong thân trên tôm thẻ chân trắng

Quản lý chất lượng nuôi tôm mùa nắng nóng

Để hạn chế tốt nhất những rủi ro có thể xảy ra mùa nắng nóng, bà con cần phải tuân thủ chặt chẽ quy trình nuôi và những lưu ý sau:

- Nên thả nuôi với mật độ vừa phải, chọn tôm giống khỏe mạnh

- Tăng cường quạt khí, tăng mực nước lên trên 1m3, định kì thay nước từ 30-50%

- Giảm lượng thức ăn, đồng thời bổ sung men tiêu hóa cao cấp với liều lượng từ 3-5g/kg thức ăn

- Duy trì và kiểm soát tảo trong ao nuôi một cách tốt nhất với men vi sinh cắt tảo

- Bổ sung khoáng tạt Bio Mine cho ao tôm nhằm giúp tôm tăng khả năng miễn dịch đồng thời lột vỏ tăng trọng hay khoáng ăn Biopro Comlemin 7+ có bổ sung thêm khoáng vi lượng và acid amin

Xem thêm:

⇒Một số biện pháp chống nóng cho thủy sản ⇒Một số lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa trong nuôi trồng thủy sản

Bài viết liên quan

26 / 9

2021

CÁCH XỬ LÝ MÀU NƯỚC TRONG NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Nuôi tôm là nuôi nước, muốn nuôi tôm thành công thì phải giữ được màu nước. Do đó màu nước...

26 / 9

2021

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Tôm chân trắng (P.vannamei) có nguồn gốc từ vùng biển xích đạo Ðông Thái Bình Dương (biển phía Tây...

26 / 9

2020

BÀO TỬ LỢI KHUẨN TRONG XỬ LÝ AO NUÔI

Bào tử lợi khuẩn là gì?
Bào tử lợi khuẩn là trạng thái “ngủ đông” của lợi khuẩn. Ở trạng...

21 / 9

2020

VAI TRÒ CỦA VI SINH ĐƠN DÒNG BACCILUS SUBTILIS

Baccilus subtilis
Tính năng
Ức chế sinh học vi khuẩn gây hại, đồng thời sản sinh ra enzyme trong đó...

19 / 9

2020

PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH MỀM VỎ TRÊN TÔM

Tôm bị mềm vỏ thường xảy ra trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Tôm có biểu hiện vỏ mềm...

15 / 9

2020

ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ ENZYME TRONG NUÔI THỦY SẢN

Enzyme đóng vai trò là chất phụ gia quan trọng trong thức ăc tôm, cá tính đến thời điểm hiện...