12 / 5

2020

Một số loài tảo phổ biến và biện pháp khắc phục tảo độc trong các ao nuôi tôm thâm canh

Ngoài vai trò là mắc xích đầu tiên của chuỗi thức ăn trong thủy vực và giúp cân bằng hệ sinh thái ao nuôi, tảo còn là nguồn cung cấp oxy chính cho hoạt động hô hấp của tôm, làm giảm độ trong của nước, hấp thu muối dinh dưỡng dư thừa, hấp thu chất hữu cơ trong môi trường nước. Tính đa dạng về thành phần loài tảo thường thấp hơn các thủy vực tự nhiên và bị chi...

25 / 8

2018

Một số lưu ý khi sử dụng men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm sinh học không phải là thần dược và bất kỳ sản phẩm nào dù tốt hay xấu, đắt hay rẻ muốn sử dụng đạt hiệu quả còn do chính chúng ta sử dụng. Vì vậy, để sử dụng hiệu quả người nuôi cần lưu ý một số điểm sau:

27 / 5

2019

Một số lưu ý sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm

Hiện nay, nuôi tôm sử dụng chế phẩm vi sinh được xem là nền tảng cơ bản nhất trong công nghệ nuôi bền vững, được ứng dụng rộng rãi và xuyên suốt. Để sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm thâm canh - bán thâm canh đạt hiệu quả, người nuôi cần lưu ý một số vấn đề.
(Hình minh họa)

31 / 7

2021

Ngăn chặn việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi nói chung và trong nuôi thủy sản nói riêng đang là vấn đề cấp thiết được các cơ quan chức năng cũng như người tiêu dùng quan tâm. Bởi, không chỉ gây hại đến môi trường nuôi, chất lượng các con nuôi mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

05 / 9

2020

NGHỀ NUÔI NHUM SỌ VÀ TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN

Nhum sọ hay cầu gai sọ dừa là loài nhuyễn thể có tên khoa học là Tripneustes gratilla thuộc họ Toxopneusstidae, nhóm Cầu gai đều Regularia, lớp Cầu gai Echinoidae, ngành Da gai Echiodermata. Nhum sọ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao. Chúng thường được khai thác lấy trứng để làm thực phẩm với hàm lượng protien trứng cao từ 20-25%. Tuy nhiên, trong những năm gần đây nhum sọ tự...

26 / 6

2019

Nguyên nhân gây chậm lớn trên tôm và biện pháp phòng trị

Bài viết cung cấp những nguyên nhân làm tôm nuôi chậm lớn để bà con phòng tránh và nâng cao hiệu quả vụ nuôi.
1. Tôm giống chất lượng kém
Do tôm bố mẹ cho đẻ nhiều lần, quá trình chăm sóc, vận chuyển chưa đúng cách, tôm nhiễm mầm bệnh.
Giải pháp
->Lựa chọn con giống của nhà sản xuất có uy tín.
->Kiểm tra bệnh trên tôm trước khi thả nuôi, hoặc đưa mẫu tôm tới trung tâm...

05 / 4

2019

Nguyên nhân gây tổn thương gan tôm và biện pháp bảo vệ

Bài viết cung cấp các nguyên nhân gây tổn thương gan tôn và những biện pháp ngăn ngừa bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng.
Trong những bệnh liên quan đến gan tôm thì EMS là bệnh phổ biến - nguyên nhân chính gây tử vong cho tôm nuôi ở Việt Nam cũng như toàn thế giới. Hội chứng tử vong sớm (EMS) hay còn gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND). EMS là một căn bệnh nguy...

20 / 7

2018

Nguyên Nhân Phát Triển Và Biện Pháp Phòng Ngừa Tảo Lam

Tảo lam – như chúng ta vẫn thường hay gọi – thực ra là vi khuẩn lam có khả năng quang hợp và chúng có cấu trúc gần với vi khuẩn hơn là tảo. Tốc độ phát triển của tảo lam chậm hơn các loải tảo khác. Ở nhiệt độ lớn hơn 25oC, hầu hết các loài tảo lam có tốc độ phát triển cực đại.
Khác với các loài tảo khác là thức ăn cho phiêu sinh động vật trong chuỗi...

01 / 7

2020

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG TÔM BỊ STRESS

GIẢI PHÁP CHỐNG STRESS VÀ TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG TRÊN TÔM

16 / 12

2020

Nhận biết Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng và cách phòng, trị bệnh

Bệnh đốm đen trên tôm thẻ chân trắng có thể xuất hiện từ giai đoạn 20 – 90 ngày tuổi và tập trung nhiều nhất từ 25 – 45 ngày tuổi. Bệnh thường xảy ra nhiều vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột.
Hình ảnh minh họa