25 / 9

2021

Kế hoạch tuyên truyền phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi của Bộ Thông tin và Truyền thông

Theo đó, mục đích Kế hoạch đưa ra nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý và bảo vệ môi trường vùng nuôi trồng thủy sản, tính chất nguy hiểm của dịch bệnh thủy sản, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản, xây dựng cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh.

25 / 9

2019

Khắc phục tảo độc trong ao tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng, tảo là một mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên và giữ vai trò như hệ thống lọc sinh học vô cùng quan trọng giúp cân bằng các yếu tố môi trường trong ao nuôi. Tuy nhiên, trong ao nuôi tôm tảo xuất hiện quá mức sẽ gây biến động môi trường nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm.

21 / 8

2018

Khoa học và quản lý quá trình lột xác ở tôm nuôi

Hiểu được tác động của khoáng cũng như vai trò của pH, oxy hòa tan và chất lượng nước thì kiểm soát được sự lột vỏ của tôm.
Môi trường tự nhiên của tôm biển có một lượng lớn các khoáng chất. Tôm lớn lên bằng cách lột vỏ, hình thành một lớp vỏ mới bên dưới lớp vỏ cũ, lớp vỏ mới sau đó sẽ cứng lại. Quá trình này cho phép tôm lớn lên. Không có quá trình...

26 / 7

2021

Kỹ thuật đa bội trong sản xuất giống thủy sản

Áp dụng kỹ thuật đa bội thể trong sản xuất giống thủy sản nhằm tạo ra các giống vật nuôi có bộ nhiễm sắc thể bị biến đổi, nhằm tối ưu hóa các chỉ tiêu tăng trưởng để tạo lợi ích kinh tế.

03 / 10

2019

Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng trong lồng

Điêu hồng được nuôi phổ biến ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, là loài cá dễ nuôi có khả năng thích nghi môi trường nước ngọt, nước lợ và mặn. Cá có thể nuôi trong ao đất, bể hoặc lồng bè trên sông, hồ chứa nước... Người nuôi cá điêu hồng trong lồng cần chú ý một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản.
Thường xuyên theo dõi hoạt động của cá để có những điều chỉnh kịp thời...

11 / 10

2018

Kỹ thuật nuôi tôm sú kết hợp cá đối mục và cua

Những năm gần đây, khi nghề nuôi tôm liên tiếp gặp nhiều rủi ro do diễn biến phức tạp của dịch bệnh dẫn đến diện tích các ao nuôi tôm bị bỏ hoang ngày càng nhiều, đặc biệt là các ao nuôi vùng thấp triều do đặc điểm vùng nuôi dễ bị ô nhiễm, tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh. Trước thực trạng này, việc áp dụng các hình thức nuôi mới như nuôi luân canh, xen canh tôm...

28 / 10

2019

Liều lượng vi sinh để tối ưu năng suất nuôi tôm

Việc sử dụng chế phẩm vi sinh là hướng đi an toàn và phát triển bền vững cho ngành nuôi tôm. Nhưng liều lượng sử dụng như thế nào và nếu dùng nhiều có ảnh hưởng như thế nào vẫn là câu hỏi lớn? Thí nghiệm của M Bachruddin thực hiện tại Đại học Airlangga Indonesia đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này.
Vi khuẩn được nuôi cấy trên đĩa thạch

28 / 8

2020

Lối đi nào cho "thủ phủ" tôm hùm Khánh Hòa trong mùa dịch Covid

Tình hình dịch Covid kéo dài từ đầu năm 2020 tới nay khiến cho các mặt hàng thủy sản nói chung và tôm hùm nói riêng khó khăn trong việc tiêu thụ trong nước và không thể xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Và thị trường xuất khẩu tôm hùm dễ tính và gắn bó với Việt Nam trong nhiều năm qua chính là thị trường Trung Quốc. Hàng nghìn tấn tôm không thể xuất khẩu và giảm giá...

26 / 8

2019

Lợi ích khi bổ sung DHA vào thức ăn cho tôm thẻ

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Brazil và Mexico đã khám phá ra lợi ích của việc bổ sung DHA (docosahexaenoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid) trong chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Aquaculture.
Do yêu cầu của DHA trong chế độ ăn không chứa dầu cá hoặc thay thế dầu cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ vẫn chưa được biết...

04 / 11

2019

Lợi ích khi nuôi tôm thẻ tích hợp rong biển

Một báo cáo mới đây vừa được đăng trên tạp chí Journal of Applied Phycology cho thấy lợi ích của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng tích hợp với rong biển xanh trong hệ thống nuôi trồng thủy sản trao đổi nước tối thiểu.
Rong biển xanh (Ảnh minh họa)