07 / 11

2021

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản

Tại Hội nghị phòng, chống dịch bệnh thủy sản khu vực phía bắc được tổ chức ngày 19-3, lãnh đạo Bộ NN-PTNT khuyến cáo, thời gian tới nguy cơ dịch bệnh thủy sản bùng phát cao, cần tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt chú trọng các biện pháp an toàn sinh học.
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh thủy sản cao.

14 / 12

2021

Tăng cường quản lý nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của thiên tai nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, vừa qua Tổng cục Thủy sản đã có văn bản đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III và các cơ quan có liên quan bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn người nuôi thủy sản các...

18 / 9

2019

Tăng hiệu quả men vi sinh trong nuôi tôm

Để tăng hiệu quả dùng men vi sinh trong nuôi tôm, cần lưu ý: tác dụng, cách chọn, cách dùng, thời điểm dùng, liều lượng.
Cách chọn men vi sinh
Hiện có rất nhiều công ty sản xuất men vi sinh cho thủy sản. Khi chọn sản phẩm men vi sinh trên thị trường, cần lưu ý thành phần của nó được ghi trên nhãn mác sản phẩm. Hai thành phần chính của men vi sinh là vi khuẩn có...

01 / 12

2018

Tăng tỉ lệ sống cho cá da trơn nhờ muối của acid hữu cơ

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy phức chất propionic acid với canxi có thể thúc đẩy tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và tỷ lệ sống của cá da trơn bạc khi phải đối mặt với mầm bệnh, kết quả được đăng trên tạp chí Aquaculture.
Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Brazil đã khám phá việc sử dụng khoáng chất Na và Ca để chelated hóa tạo ra phức chất vòng càng giữa các...

17 / 7

2018

Tảo độc trong ao nuôi tôm và biện pháp xử lý bằng men vi sinh

Tảo bao gồm các sinh vật tự dưỡng, gồm một hay nhiều tế bào có cấu tạo đơn giản, có màu khác nhau, luôn luôn có chất diệp lục nhưng chưa có rễ, thân, lá. Đây là những sinh vật mà vách thân chứa xenluloza, là những sinh vật tự dưỡng vì chứa diệp lục, quang hợp nhờ ánh sáng và CO2.

24 / 6

2020

TẢO LAM – VẤN ĐỀ NHỨC NHỐI TRONG AO NUÔI THỦY SẢN VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

TẢO LAM – VẤN ĐỀ NHỨC NHỐI TRONG AO NUÔI THỦY SẢN VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

04 / 12

2018

Thiết lập công thức thức ăn tôm

Hiện nay, việc thiết lập công thức thức ăn cho tôm còn đặt ra nhiều thách thức cho các nhà dinh dưỡng; bởi, hiệu quả tăng trưởng của tôm không chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu, chất lượng dinh dưỡng thức ăn mà còn là công nghệ sản xuất của các nhà máy, trình độ quản lý trại nuôi và hệ thống nuôi tôm ở các mức độ (quảng canh, bán thâm canh hay thâm canh) khác nhau.

08 / 5

2019

Tỏi và gừng giúp thúc đẩy tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng

Nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ mới đây đã cho thấy tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng khi bổ sung các loại thảo dược như gừng, tỏi và cây cỏ ca ri vào chế độ ăn.
Các loại thảo dược cổ truyền đã được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Trong các cây thảo dược có chứa các hoạt chất sinh học với các khả năng...

20 / 12

2019

Ứng dụng Bacillus amyloliquefaciens ở quy mô sản xuất cá tra giống

Nghiên cứu đánh giá tác dụng của chủng Bacillus amyloliquefaciens đến chất lượng cá tra giống.
Cá tra là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây, sản xuất và tiêu thụ cá tra đang gặp một số khó khăn nhất định như giá các nguyên liệu đầu vào tăng cao, giá cá nguyên liệu đang ở mức thấp và thị trường tiêu thụ chưa...

30 / 6

2020

ỨNG DỤNG CỦA ACID HỮU CƠ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

ỨNG DỤNG CỦA ACID HỮU CƠ TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN