Tăng cường quản lý nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Thứ Ba, 14/12/2021

Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của thiên tai nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, vừa qua Tổng cục Thủy sản đã có văn bản đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III và các cơ quan có liên quan bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn người nuôi thủy sản các biện pháp chăm sóc, quản lý lồng bè, thủy sản nuôi trong mùa mưa lũ.

 

Ảnh minh họa

Từ ngày 16/11/2021 đến nay, tại khu vực Nam Trung Bộ xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo trong thời gian tới tình hình thời tiết sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, gây bất lợi cho nuôi trồng thủy sản, đặc biệt ảnh hưởng tới thủy sản nuôi lồng bè (cá biển, tôm hùm…) do nước ngọt từ các cửa sông đổ ra. Theo đó Tổng cục Thủy sản đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Nam Trung Bộ triển khai một số nội dung, cụ thể như sau:

Hướng dẫn các cơ sở nuôi các biện pháp chăm sóc, quản lý lồng bè, thủy sản nuôi trong mùa mưa lũ. Tập trung quản lý, đảm bảo an toàn cho người và lồng bè nuôi; quản lý môi trường, quản lý việc sử dụng thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.

Di chuyển lồng bè nuôi tới nơi có môi trường ổn định, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi. Tổ chức thu hoạch thủy sản đạt kích cỡ thương phẩm ở khu vực không có khả năng hoặc khó di chuyển lồng bè nuôi. Về lâu dài, cần khuyến cáo, hạn chế nuôi tại các khu vực có môi trường không ổn định, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi điều kiện bất lợi môi trường hàng năm.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo thực hiện theo hướng dẫn của Tổng cục Thủy sản tại văn bản số 993/TCTS-NTTS ngày 16/6/2021 về chủ động ứng phó với mùa mưa bão trong nuôi trồng thủy sản năm 2021; văn bản số 490/TCTS-NTTS ngày 05/4/2021 của Tổng cục Thủy sản về việc hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng và các khuyến cáo tại bản tin thông báo kết quả quan trắc môi trường của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III.

Đồng thời tổ chức phòng, trị bệnh theo quy định của Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 quy định về phòng và chống dịch bệnh thủy sản của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hướng dẫn của Cục Thú y. Khi phát hiện thủy sản có dấu hiệu bất thường hoặc bị chết, người nuôi cần báo cho cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương biết để có biện pháp xử lý, không di chuyển lồng bè từ vùng nuôi có tôm, cá bị bệnh sang vùng nuôi chưa xuất hiện bệnh nhằm hạn chế sự lan của dịch bệnh.

Tổ chức thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong nuôi trồng thủy sản nói chung, nuôi lồng bè, nuôi biển nói riêng. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quản lý nuôi trồng thủy sản.

Ánh Nguyệt

Bài viết liên quan

26 / 1

2022

Đảm bảo nhu cầu tôm giống chất lượng cho vụ nuôi năm 2022

Tổng cục Thủy sản cho biết, để tận dụng tiềm năng, lợi thế ngành tôm cho nhu cầu tiêu thụ...

07 / 1

2022

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hướng dẫn khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2022

Căn cứ vào tình hình dự báo diễn biến của thời tiết và tùy theo từng đối tượng nuôi, Sở...

05 / 1

2022

Hỗ trợ 102 tỷ đồng để phát triển thủy sản

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định 2264/QĐ-TTg về việc hỗ trợ kinh phí thực...

31 / 12

2021

Bến Tre - Chủ động phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi giai đoạn 2021-2030

Với mục tiêu chủ động phòng bệnh, khống chế và kiểm soát có hiệu quả một số dịch bệnh nguy...

30 / 12

2021

Xuất khẩu thủy sản, bột cá "phá băng", mang về 9,6 tỉ USD trong năm 2021

Vượt xa kế hoạch ban đầu, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2021 ước đạt gần...

20 / 12

2021

Giải pháp phát triển nuôi tôm tháng cuối năm 2021 và năm 2022

Giải pháp phát triển nuôi tôm tháng cuối năm 2021 và năm 2022
Sáng 12/10, Bộ NN-PTNT tổ...