Công cụ chẩn đoán mới bệnh đốm trắng cho tôm được cấp bằng sáng chế

Thứ Ba, 19/04/2022

Một công cụ chẩn đoán mới để phát hiện vi rút gây hội chứng đốm trắng (WSSV) - một trong những mầm bệnh gây ra nhiều thiệt hại nhất cho ngành nuôi tôm - gần đây đã được cấp bằng sáng chế.

Công cụ chẩn đoán dựa trên peptide đã được phát triển bởi các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Agharkar (ARI), thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (DST) của Ấn Độ. Theo thông cáo báo chí từ Cục Thông tin Báo chí của Ấn Độ, nó đã được cấp bằng sáng chế vào ngày 31 tháng 3 năm 2022 như một yếu tố nhận biết sinh học thay thế.

Nhiễm WSSV ở tôm thẻ chân trắng dẫn đến thiệt hại lớn về tôm trên thế giới mỗi năm. Công nghệ phát hiện sớm và nhanh chóng mầm bệnh sẽ giúp hạn chế thiệt hại.

Các nhà khoa học của ARI, TS. Prabir Kulabhusan, TS. Jyutika Rajwade và TS. Kishore Paknikar đã phát triển thử nghiệm dòng chảy bên sử dụng các hạt nano vàng để dễ hình dung kết quả. Thay vì sử dụng các kháng thể đa dòng / đơn dòng trong quá trình phát triển thử nghiệm, các nhà khoa học của ARI đã chọn mười hai axit amin chứa peptit từ thư viện các thể thực khuẩn (phage display) bằng phương pháp sinh học.

Theo ARI, đây là "một cách tiếp cận tiết kiệm thời gian và chi phí, loại bỏ nhu cầu chủng ngừa cho động vật thí nghiệm để lấy kháng huyết thanh. Với việc sử dụng peptit, các yêu cầu về dây chuyền lạnh đối với bảo quản được giảm xuống và việc khảo nghiệm trở nên thân thiện với sản xuất".

Tiến sĩ Jyutika Rajwade cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy độ đặc hiệu cao (100%) và độ nhạy (96,77%) của xét nghiệm, phát hiện sớm từ haemolymph, kết quả có khả năng tái tạo cao với thời gian cho kết quả chỉ 20 phút.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ ARI, cô Snehal Jamalpure-Lakka hiện đang đặt mục tiêu đưa công trình này đi xa hơn để thương mại hóa.

T.P (theo Thefishsite)

Bài viết liên quan

09 / 5

2022

03 / 5

2022

Diễn biến chất lượng môi trường nước vùng nuôi tôm nước lợ, cá tra trong tháng 3 năm 2022 tại 29 tỉnh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trên cả nước

Thực hiện Kế hoạch quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường trong nuôi trồng thuỷ sản giai đoạn...

29 / 4

2022

Hà Tĩnh: giải pháp phát triển giống thủy sản trên địa bàn tỉnh

Con giống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của vụ nuôi trồng thủy...

19 / 4

2022

Sông ngòi Việt ngày càng ít cá

Tôi là người thích đi câu, nhưng ngày càng câu được ít cá.
Tôi có sở thích hay đi phượt...

01 / 4

2022

𝗖𝗮̀ 𝗠𝗮𝘂 𝗰𝗵𝘂̉ đ𝗼̣̂𝗻𝗴 𝗽𝗵𝗼̀𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗼̂́𝗻𝗴 𝗱𝗶̣𝗰𝗵 𝗯𝗲̣̂𝗻𝗵 𝗻𝗴𝘂𝘆 𝗵𝗶𝗲̂̉𝗺 𝘁𝗿𝗲̂𝗻 𝘁𝗵𝘂̉𝘆 𝘀𝗮̉𝗻

𝘊𝘩𝘶̉ 𝘵𝘪̣𝘤𝘩 𝘜𝘉𝘕𝘋 𝘵𝘪̉𝘯𝘩 𝘊𝘢̀ 𝘔𝘢𝘶 𝘷𝘶̛̀𝘢 𝘤𝘰́ 𝘤𝘰̂𝘯𝘨 𝘷𝘢̆𝘯 𝘤𝘩𝘪̉ đ𝘢̣𝘰 𝘚𝘰̛̉ 𝘕𝘰̂𝘯𝘨 𝘯𝘨𝘩𝘪𝘦̣̂𝘱 𝘷𝘢̀ 𝘗𝘩𝘢́𝘵 𝘵𝘳𝘪𝘦̂̉𝘯 𝘯𝘰̂𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘰̂𝘯 𝘷𝘦̂̀...

03 / 3

2022

Bình Định: sản lượng nuôi trồng thủy sản trong tháng 2 ước đạt 156 tấn

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, sản lượng thủy sản trong tháng 2 năm 2022...