Chủ động các giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản trong điều kiện dịch kéo dài.

Thứ Ba, 28/09/2021

Để khắc phục những khó khăn, bất cập, chủ động ứng phó với những biến động khó lường của dịch Covid-19, đảm bảo sự ổn định và bền vững của chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản, ngày 30/8/2021 Tổng cục Thủy sản có văn bản gửi  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ về việc chủ động các giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản trong điều kiện dịch Covid-19.

Mặc dù ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, song thời gian qua với sự nỗ lực của các địa phương và người dân, nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ vẫn phát triển, góp phần ổn định kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, người lao động tham gia thu hoạch sản phẩm thủy sản thiếu hoặc không đáp ứng điều kiện về y tế trong phòng chống dịch Covid-19; lưu thông giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, sản phẩm thủy sản, vật liệu đầu vào cho các nhà máy sản xuất thức ăn, chất xử lý cải tạo môi trường gặp nhiều khó khăn do các quy định phòng chống dịch Covid-19 không đồng bộ và chưa theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Chính vì vậy, Tổng cục Thủy sản đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ tổ chức thực hiện ngay một số nội dung sau:

Hướng dẫn các cơ sở sản xuất giống, cơ sở nuôi, cơ sở cung ứng vật tư đầu vào về các điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong sản xuất, lưu thông và tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho các cơ sở, cá nhân đáp ứng điều kiện phòng chống dịch trong sản xuất, cung ứng vật tư, thu hoạch và lưu thông sản phẩm.

Cập nhật thông tin khó khăn, vướng mắc trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thủy sản hàng tuần trong thời gian địa phương thực hiện áp dụng các Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các Chỉ thị liên quan. Kịp thời nắm bắt tình hình lưu thông hàng hóa, giống, vật tư thủy sản theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, bao gồm cả vật tư phục vụ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm thủy sản trên địa bàn.

Ngoài ra, xử lý ngay những trường hợp phát sinh trong thực tế, không để việc vận chuyển giống, vật tư, sản phẩm bị ách tắc; không để xảy ra tình trạng sản phẩm thủy sản nuôi đã đến kỳ thu hoạch mà không có người thu hoạch. Tổ chức rà soát cụ thể tình hình sản xuất, tiêu thụ các loại sản phẩm thủy sản chính tại địa phương theo từng tháng từ nay đến cuối năm 2021,..

Thanh Thủy

- BÀI LIÊN QUAN: KHÓAN TẠT AO TÔM GÂY MÀU NƯỚC ĐẸP

- BÀI LIÊN QUAN: MEN VI SINH XỬ LÝ ĐÁY AO TÔM

Bài viết liên quan

28 / 6

2022

Khánh Hòa điều chỉnh khu vực nuôi trồng thủy sản trên biển

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành văn bản hướng dẫn xác định các khu vực biển...

27 / 6

2022

Cách phòng và trị một số bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

I. Các biện pháp phòng bệnh chung
Lựa chọn tôm giống sạch, không nhiễm bệnh (có thể sử dụng phương...

22 / 6

2022

Phòng bệnh hoại tử gan tụy trên tôm

Đối với tôm thẻ chân trắng, các chỉ tiêu chất lượng nước đều rất quan trọng, trong đó đáng chú...

13 / 6

2022

Bạc Liêu khẳng định vai trò trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước 

Sau khi có chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28-7-2020 UBND tỉnh Bạc Liêu đã phê...

10 / 6

2022

Một số giải pháp kỹ thuật trong cải tạo ao, chọn và thả cá giống nuôi thủy sản nước ngọt

Cải tạo ao sau mỗi vụ nuôi giúp xử lý những mầm bệnh đang lưu lại trong ao, loại bỏ...

06 / 6

2022

Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển

Đó là chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế...