5 chiến lược để hạn chế sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm

Thứ Sáu, 20/09/2019

Bài viết lược dịch và bổ sung những trao đổi của Thefishsite với tiến sỹ Trần Hữu Lộc về những gợi ý để sản xuất tôm không có kháng sinh.

Định kỳ kiểm tra điều chỉnh các thông số môi trường là một trong những chiến lược giúp hạn chế dịch bệnh. Ảnh Internet

1. Đảm bảo an toàn sinh học

Điểm quan trọng để bắt đầu là cần áp dụng các giải pháp giúp đảm bảo an toàn sinh học trong trại nuôi và điều đó có thể được thực hiện bằng cách kiểm nghiệm, kiểm dịch tôm giống đảm bảo tôm sạch bệnh, xây dựng các rào cản vật lý (sử dụng lưới lọc khi cấp nước, xử lý nước thật kỹ trước khi cấp vào ao, đặt lưới côn trùng trên ao...), kiểm soát cho ăn tránh dư thừa, giảm tác nhân gây stress trong ao (che bóng ao để giảm biến động nhiệt độ và pH.. ), thực hành quản lý tốt trang trại (thả giống lớn, dùng men vi sinh, áp dụng biofloc)

2. Đảm bảo môi trường sống tối ưu cho tôm

Sự tồn tại của Vibrio và các loại vi khuẩn khác trong ao nuôi tôm là rất phổ biến, do đó cần giữ cho môi trường sạch sẽ - thông qua việc loại bỏ bùn và nước thải trong quá trình nuôi. Điều quan trọng nữa là sử dụng men vi sinh để xử lý chất thải - chất thải hữu cơ và các loại khí độc khác như amoniac, nitrit và hydro sunfua. Bằng cách giữ cho môi trường sạch sẽ, bạn sẽ có nguồn nước sạch, môi trường sạch và động vật sẽ rất khỏe mạnh.

3. Bảo vệ đường ruột tôm

Cần giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột của động vật thủy sản khỏe mạnh bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học để phát triển cộng động vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Bằng cách đó, Vibrios không thể tạo ra đủ độc tố để gây thiệt hại cho động vật.

4. Sử dụng phụ gia tăng cường miễn dịch

Trong thức ăn, có thể áp dụng các chất phụ gia thức ăn, phương pháp phòng bệnh và các sản phẩm làm gián đoạn cách thức vi khuẩn giao tiếp để giảm thiểu tác động của nhiễm khuẩn. Các thành phần đặc biệt bao gồm chất axit hóa, monoglyceride và phytogenics, cung cấp chất nền tốt để thay thế việc sử dụng kháng sinh vì chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại và thúc đẩy hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong đường ruột tôm nuôi.

5. Cải thiện mô hình nuôi

Tất cả các phương pháp này chỉ có hiệu quả, nếu nông dân nhận thức được tác hại của kháng sinh và được phổ biến về những phát triển mới trong công nghệ nuôi tôm để họ có thể nhìn thấy bức tranh rộng lớn hơn. Họ cũng phải có một quy trình nuôi tôm rõ ràng từ ngày đầu tiên.

Trích Tép Bạc

Bài viết liên quan

22 / 10

2021

Một số kỹ thuật nuôi tôm mùa lạnh

Nhiệt độ xuống thấp vào mùa lạnh làm ảnh hưởng đến sức đề kháng, quá trình sinh trưởng và phát...

17 / 10

2021

Đắk Lắk: tập trung triển khai thực hiện Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030

Ngày 04/10/2021, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 9576/KH-UBND về việc triển...

10 / 10

2021

Chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản giai đoạn 2021 – 2030

Để chủ động phòng bệnh, khống chế và kiểm soát có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm trên...

01 / 10

2021

3.400 tỉ đồng để phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững vùng ĐBSCL

Bộ NN-PTNT vừa phê duyệt Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững vùng đồng bằng sông...

28 / 9

2021

Chủ động các giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản trong điều kiện dịch kéo dài.

Để khắc phục những khó khăn, bất cập, chủ động ứng phó với những biến động khó lường của dịch...

25 / 9

2021

Kế hoạch tuyên truyền phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi của Bộ Thông tin và Truyền thông

Theo đó, mục đích Kế hoạch đưa ra nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý và...