HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH NUÔI GHÉP CÁ THÁC LÁC CƯỜM VÀ CÁC SẶC RẰN

Thứ Ba, 22/09/2020

Cá thác lác cườm có nguồn gốc tự nhiên, tập trung từ miền Trung trở vào. Đây là loài cá có chất lượng thịt thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn cao cấp. Trong năm 2020, nhu cầu thị trường tăng mạnh nên giá cá thác lác cườm ở mức cao hơn so với mọi năm, giá dao động từ 90.000 – 95.000 đồng/kg. Để hạn chế ô nhiễm môi trường nước ao do thức ăn dư thừa gây ra, đồng thời giúp người nuôi nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích ao nuôi, mô hình nuôi ghép cá thác lác cườm và cá sặc rằn là đang được xem là một hướng đi đúng đắn.

Nuôi ghép cá thác lác cườm và cá sặc rằn 

Chuẩn bị ao nuôi:

  • Ao nuôi cần có diện tích từ 500 – 1000m2, độ sâu từ 1,4 - 1,6m. Bờ ao kiên cố, cao hơn mực nước từ 30 – 50 cm
  • Trước khi nuôi cần tiến hành dọn cỏ bờ, tát cạn nước, vét hết lớp bùn đáy. Tiến hành bón vôi với liều lượng 10 – 15kg/100 m2. Sau đó phơi khô đáy ao trong 1 tuần
  • Tiến hành xử lý nước trước khi cấp nước vào ao. Bón lót phân chuồng để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Sau khi cấp nước từ 5 – 7 ngày tiến hành thả cá. Các chỉ tiêu môi trường thích hợp nhất bao gồm: pH từ 6.5 – 8.5; Oxy hòa tan >3mg/lít; Nhiệt độ từ 26 30°C.

Thả giống:

  • Lựa chọn cơ sở cung cấp con giống uy tín và chất lượng
  • Lực chọn cá giống có kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh, không bị xây xát, không bị dị tật, bơi lội nhanh nhẹn. Kích cỡ cá thích hợp là từ 5 – 8cm
  • Tiến hành tắm cá bằng nước muối 2% để tiêu diệt mầm bệnh trước khi thả nuôi
  • Mật độ nuôi thích hợp từ 5 – 10 con/m2
  • Tỷ lệ nuôi ghép cá thác lác cườm và cá sặc rằn thích hợp là 4:1
  • Để tránh tình trạng ăn nhau, cần lựa chọn cá sặc rằn có kích cỡ lớn hơn cá thác lác
  • Tiến hành thả cá vào lúc trời mát

Chăm sóc:

  • Sau khi thả nuôi từ 12 – 24h tiến hành cho ăn. Thức ăn có thể là tép, cá tạp xay nhuyễn theo từng giai đoạn phát triển hoặc thức ăn công nghiệp với độ đạm >40%.
  • Sử dụng sàng ăn để dễ dàng theo dõi và quản lý
  • Cho ăn 2 cữ một ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Cá hoạt động về đêm nên cho ăn 1/3 lượng thức ăn vào buổi sáng và 2/3 lượng thức ăn còn lại vào buổi chiều.

Quản lý:

  • Thường xuyên theo dõi lượng thức ăn trong sàng để điều chỉnh khẩu phần ăn cho hợp lý
  • Định kỳ bổ sung men vi sinh xử lý đáy  và tiến hành thay nước ao để tránh tình trạng ô nhiễm đáy ao. Lượng nước thích hợp cho mỗi lần thay là 30%
  • Bổ sung men tiêu hóa, vitamin C vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho cá.

Thu hoạch:

  • Sau 6 – 7 tháng sẽ tiến hành thu hoạch, trọng lượng trung bình đối với cá thác lác cườm từ 300 - 450 g/con và cá sặc rằn đạt trọng lượng từ 100 – 120 g/con.

Xem thêm:

⇒Men vi sinh cắt tảo dành cho thủy sản ⇒Men vi sinh xử lý nước dành cho thủy sản ⇒Men tiêu hóa cao cấp dành cho thủy sản

Bài viết liên quan

29 / 9

2020

SỬ DỤNG VI SINH ĐƠN DÒNG BACILUS SUBTILIS TRONG XỬ LÝ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang ngày càng được quan tâm bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến...

28 / 9

2020

BỆNH VIÊM VÚ PHỔ BIẾN TRÊN BÒ SỮA

Viêm vú là bệnh thường gặp nhất trên bò sữa. Bệnh được gây ra bởi vi khuẩn tấn công qua...

26 / 9

2020

BÀO TỬ LỢI KHUẨN TRONG XỬ LÝ AO NUÔI

Bào tử lợi khuẩn là gì?
Bào tử lợi khuẩn là trạng thái “ngủ đông” của lợi khuẩn. Ở trạng...

21 / 9

2020

VAI TRÒ CỦA VI SINH ĐƠN DÒNG BACCILUS SUBTILIS

Baccilus subtilis
Tính năng
Ức chế sinh học vi khuẩn gây hại, đồng thời sản sinh ra enzyme trong đó...

19 / 9

2020

PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH MỀM VỎ TRÊN TÔM

Tôm bị mềm vỏ thường xảy ra trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Tôm có biểu hiện vỏ mềm...

16 / 9

2020

GIẢI PHÁP THAY THẾ KHÁNG SINH TRONG CHĂN NUÔI VỚI ACID HỮU CƠ TỔNG HỢP

Tình hình dịch bệnh chăn nuôi xuất hiện và kéo dài đã gây ra thiệt hại lớn cho người chăn...