Xử lý rong phát triển dưới đáy ao nuôi tôm

Thứ Ba, 24/09/2019

Rong đáy phát triển trong ao nuôi tôm sẽ gây nên tình trạng thiếu oxy, biến động các yếu tố môi trường…, từ đó ảnh hưởng xấu đến tôm nuôi trong ao. Tuy nhiên, việc xử lý rong phát triển dưới đáy ao nuôi tôm là không đơn giản và nếu xử lý không đúng cách cũng khiến tôm nuôi bị sốc, yếu dẫn đến phát bệnh. Do đó, bà con nông dân cần có biện pháp xử lý thích hợp để ổn định môi trường ao tôm.

 

Trong nuôi tôm nước lợ, tình trạng các loại rong phát triển dưới đáy ao nuôi tôm, nhất là ao nuôi tôm quảng canh cải tiến như rong nhớt, rong đuôi chồn, rong mền… là rất phổ biến. Trong những ao nuôi tôm ít cải tạo, cải tạo không triệt để hay ao ô nhiễm do chứa nhiều chất hữu cơ cũng thường gặp tình trạng rong đáy phát triển. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mực nước ao nuôi quá thấp (dưới 0,8 m), tảo tàn làm cho nước ao trong khiến ánh sáng chiếu xuống nền đáy ao tạo điều kiện cho rong đáy phát triển mạnh.

Khi rong đáy xuất hiện trong ao tôm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động di chuyển bắt mồi của tôm, làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước, cạnh tranh dinh dưỡng  làm cho tảo khó phát triển, từ đó làm biến động các yếu tố thủy lý hóa trong môi trường nước ao nuôi tôm. Mặt khác, nếu rong đáy phát triển quá nhiều thì đến một giai đoạn nào đó rong sẽ chết và nổi lên mặt nước, nếu bà con nuôi tôm không xử lý kịp thời thì xác rong sẽ phân hủy sinh ra khí độc, gây ô nhiễm môi trường nước và ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi trong ao.

Do đó, để tránh tình trạng rong đáy phát triển trong ao nuôi tôm cần giữ mực nước cao trên 1m bằng cách bổ sung nước đã xử lý trong ao lắng, cải tạo ao nuôi kỹ trước vụ nuôi mới. Sau khi lấy nước, diệt tạp và diệt khuẩn nước ao cần dùng phân vô cơ, phân hữu cơ hoặc hỗn hợp cám gạo – bột cá theo một tỷ lệ nhất định để gây màu nước giúp tảo phát triển sao cho độ trong nằm trong khoảng 30-40cm để giúp các yếu tố môi trường luôn ổn định.

Trong trường hợp ao nuôi tôm đã có rong đáy phát triển thì không nên dùng các loại hóa chất như Sulphat đồng (CuSO4), BKC, Formol… để diệt rong như cách bà con nông dân thường làm. Bởi nếu dùng các loại hóa chất này diệt tảo chỉ có hiệu quả ngay lúc đó nhưng rong vẫn tiếp tục phát triển sau này. Hơn nửa, khi dùng hóa chất thì rong sẽ chết hàng loạt, bị phân hủy trong ao gây thối nước, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi nếu không có biện pháp xử lý tốt.

Để khắc phục được nhược điểm này thì phương pháp xử lý rong đáy hiệu quả nhất là dùng phương pháp cơ học. Đầu tiên dùng lưới viền chì kéo rong đáy ra khỏi ao và vớt rong còn sót nổi trên mặt nước để tránh rong phân hủy trong ao tôm. Ngày hôm sau thì tiến hành cấp nước đã xử lý từ ao lắng vào ao tôm đảm bảo mực nước trên 1m và gây lại màu nước để ngăn ánh sáng chiếu xuống tới đáy ao. Nếu duy trì được màu nước ao tôm thì rong đáy thiếu ánh sáng sẽ ngừng phát triển và từ từ tàn lụi. Trong quá trình xử lý rong cần chống sốc cho tôm bằng cách bổ sung vitamin C vào thức ăn và sử dụng men vi sinh xử lý nước BZT để xử lý nền đáy ao tôm.

Trường hợp phải cải tạo ao nuôi tôm cũ đã xuất hiện rong đáy trong vụ nuôi trước nhưng không thể phơi ao do thiếu nắng thì có thể ngăn chặn rong phát triển bằng cách lấy nước vào ao khoảng 5-10 cm rồi đánh BKC liều lượng 1ppm, hoặc Formol liều 5 ppm để diệt rong, sau 3 ngày xả bỏ nước đáy ao và tạt vôi nóng (CaO) khắp ao với liều 200-300kg/ha.

Hy vọng với một số kinh nghiệm xử lý rong đáy sẽ giúp bà con nuôi tôm quản lý được các yếu tố thủy lý hóa trong môi trường nước, từ đó giúp môi trường ao nuôi ổn định, góp phần quan trọng vào thắng lợi của vụ tôm tới.

Tham khảo tài liệu Tôm Vàng

 

Bài viết liên quan

11 / 10

2019

XỬ LÝ BÙN ĐÁY AO NUÔI TÔM

Bùn đáy là nguyên nhân chính gây ô nhiễm ao tôm và là nơi phát sinh mầm bệnh. Quản lý...

10 / 10

2019

VAI TRÒ, BỔ SUNG CỦA CHẤT KHOÁNG ĐỐI VỚI TÔM

Tôm rất cần khoáng chất cho quá trình sinh trưởng và phát triển, chúng có thể hấp thu các chất...

09 / 10

2019

Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản – tầm quan trọng và triển vọng phát triển

Dịch bệnh là yếu tố kìm hãm sự phát triển của nuôi trồng thủy sản. Các phương pháp truyền thống...

04 / 10

2019

Bổ sung bí đỏ làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng: chất lượng tôm cải thiện và chi phí rẻ hơn

Đánh giá khả năng bổ sung bí đỏ (Cucurbita Pepo) làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei...

03 / 10

2019

Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng trong lồng

Điêu hồng được nuôi phổ biến ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, là loài cá dễ nuôi có khả...

30 / 9

2019

Dấu hiệu nhận biết và khắc phục một số trường hợp bất thường của màu nước ao nuôi cá

Trong quá trình chăm sóc, quản lý ao nuôi cá, việc kiểm soát màu nước ao rất cần thiết, bởi...