20 / 9

2019

5 chiến lược để hạn chế sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm

Bài viết lược dịch và bổ sung những trao đổi của Thefishsite với tiến sỹ Trần Hữu Lộc về những gợi ý để sản xuất tôm không có kháng sinh.
Định kỳ kiểm tra điều chỉnh các thông số môi trường là một trong những chiến lược giúp hạn chế dịch bệnh. Ảnh Internet

05 / 7

2018

6 yếu tố quyết định thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Dưới đây là 6 nhân tố cơ bản ảnh hưởng đến năng suất, hiệu quả cũng như thành công của các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng.

07 / 7

2018

BIỆN PHÁP CHỐNG NÓNG KHẨN CẤP CHO THỦY SẢN

Thời tiết miền Bắc nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ không khí có thời điểm trên 40 độ C.
Nắng nóng kéo dài làm thay đổi đột ngột các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi thủy sản như nhiệt độ, oxy hòa tan… dẫn đến động vật thủy sản (tôm, cá…) bị sốc, phát sinh bệnh, hoặc có thể gây chết hàng loạt làm ảnh...

07 / 8

2019

Biện pháp khắc phục khí độc trong ao tôm

Nguyên nhân : Hydrogen sulfide (H2S) là một loại khí độc hại, có mùi trứng thối. Trong ao nuôi, các chất thải được lắng đọng xuống nền đáy và quá trình phân hủy bắt đầu xảy ra.
Hình minh họa

15 / 8

2018

Biện pháp phòng EMS và hội chứng đốm trắng trên tôm

Bài viết cung cấp kiến thức cũng như kinh nghiệm phòng 2 bệnh phổ biến và nguy hiểm trên tôm nuôi hiện nay là bệnh chết sớm EMS và bệnh virus đốm trắng WSSV.

12 / 9

2018

Biện pháp xử lý ao nuôi xấu

Trong quá trình nuôi hoặc chuẩn bị ao nuôi cá nước ngọt thường gặp một số hiện tượng như nước ao đục, ô nhiễm, thả cá vào bị chết hoặc nước ao có màu sẫm, cá chậm lớn…

01 / 6

2019

Biện pháp xử lý các khí độc ao tôm

Trong ao nuôi, khí độc phát sinh liên tục và khi đạt đến mức cao sẽ gây độc cho tôm. Do đó việc xử lý là vô cùng quan trọng.
(Hình minh họa)

07 / 6

2019

Bổ sung bí đỏ làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Lê Quốc Việt và cộng sự đã tiến hành thí nghiệm đánh giá khả năng bổ sung bí đỏ làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng. Kết quả báo cáo được đăng trên Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ Tập 54, Số 9B (2018).
Khi nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng siêu thâm canh thì tôm thường có màu đỏ nhạt sau khi luộc chín, do tôm không tổng hợp đầy đủ sắc tố, đặc...

04 / 10

2019

Bổ sung bí đỏ làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng: chất lượng tôm cải thiện và chi phí rẻ hơn

Đánh giá khả năng bổ sung bí đỏ (Cucurbita Pepo) làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei), nhóm nghiên cứu Lê Quốc Việt , Trần Minh Phú và Trần Ngọc Hải, Trường đại học Cần Thơ cho rằng, khi bổ sung 10% bí đỏ làm thức ăn cho tôm thẻ thì chất lượng của tôm nuôi được cải thiện và chi phí sử dụng thức ăn thấp (37.262 đ/kg tôm thương phẩm).

24 / 7

2018

Bổ sung khoáng thiết yếu của tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, protein thực vật đang được sử dụng để thay thế dần bột cá trong khẩu phần thức ăn thủy sản nói chung và thức ăn tôm nói riêng. Tuy nhiên các chất kháng dinh dưỡng đặc biệt là phytate có trong nguyên liệu thực vật có khả năng liên kết chặc chẽ với các muối khoáng canxi, magiê, sắt và kẽm làm giảm độ tiêu hóa các khoáng chất gây thiếu khoáng cho tôm nuôi.