TẢO LAM – VẤN ĐỀ NHỨC NHỐI TRONG AO NUÔI THỦY SẢN VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

Thứ Tư, 24/06/2020

TẢO LAM – VẤN ĐỀ NHỨC NHỐI TRONG AO NUÔI THỦY SẢN VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

Tảo lam được biết là một loại tảo độc và hoàn toàn bất lợi cho các ao nuôi thủy sản. Tảo lam phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 25oC làm cạn kiệt nguồn dinh dưỡng cho thủy sản, hình thành lớp tảo trên bề mặt dẫn đến việc trao đổi oxi trong môi trường nước diễn ra khó khăn. Thông thường, khi chất thải động vật thủy sản tích tụ nhiều, thêm vào đó là lượng thức ăn thừa không phân hủy hết sẽ dẫn đến sự hình thành và phát triển của tảo lam, chúng thường phát triển mạnh ở giai đoạn giữa hoặc cuối chu kì nuôi. Sự phát triển này còn được gọi là quá trình tảo nở hoa, là một trong những vấn đề nhức nhối đối với những nhà nuôi trồng thủy sản và hầu như các ao nuôi nào cũng từng gặp trường hợp này.

Ngoài việc gây ô nhiễm nguồn nước ao nuôi, cản trở oxi, lấy hết chất dinh dưỡng của vật nuôi thì tảo lam còn có thể tiết ra các độc tố gây bệnh cho thủy sản làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nặng có thể gây hại đến gan, hệ thần kinh và thậm chí là chết sau đó.

Để khắc phục tình trạng trên, Công ty TNHH Công Nghệ Sinh Học Biopro Khánh Hòa đưa ra một giải pháp an toàn và hiệu quả nhất là sử dụng men vi sinh cắt tảo cho nuôi trồng thủy sản. Với thành phần chính là các vi sinh vật có lợi và các enzyme được sản xuất theo công nghệ hiện đại, men vi sinh cắt tảo của công ty chúng tôi đảm bảo an toàn, không gây hại cho thủy sản và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Công dụng:

  • Giúp phân hủy nhanh các chất hữu cơ dư thừa, bùn đáy ao, xác tảo và phân thủy sản.
  • Làm sạch đáy ao, cải thiện môi trường nước, giảm hiện tượng rong nhớt, diệt trừ tảo độc.
  • Bổ sung hệ vi sinh vật và enzyme có lợi cho đường tiêu hóa thủy sản.
  • Tăng cường khả năng hấp thụ thức ăn, giúp thủy sản tăng trọng nhanh chống.
  • Giảm thiểu tối đa lượng khí độc NH3 và H2S trong ao nuôi.

Thành phần:

  • Bacillus subtilis
  • Bacillus licheniformis
  • Enzyme: amylase, protease, cellulase,…

Liều dùng:

  • Lần 1: đánh men vi sinh cắt tảo 0,5 – 1kg/1000m3 nước, sau đó hòa trộn với 40ml nước có bổ sung 1kg rỉ mật đường, tiến hành sục khí 6 – 12h rồi tạt xuống ao nuôi.
  • Sử dụng định kì 3 ngày/ lần, tiếp tục đánh men vi sinh cắt tảo với liều lượng 200 – 300 gram/1000m3 nước giúp cân bằng mật độ tảo và hệ vi sinh trong ao nuôi.

Hướng dẫn sử dụng:

  • Phối trộn men vi sinh cắt tảo theo liều lượng ở trên với nước chứa rỉ đường rồi tạt xuống ao.

Hướng dẫn bảo quản:

  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Quy cách đóng gói: 25kg/ thùng

Bài viết liên quan

02 / 8

2021

Ứng dụng Probiotics trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản

Các sản phẩm vi sinh chứa Probiotics (thuốc thủy sản) có lợi cho sức khỏe tôm, cá giống: giảm thiểu...

31 / 7

2021

Ngăn chặn việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi nói chung và trong nuôi thủy sản nói riêng đang là vấn...

28 / 7

2021

AMIP – Ký sinh trùng trên tôm thẻ chân trắng

[Người Nuôi Tôm] – Một nghiên cứu mới đây của Jee Eun Han và cộng sự vừa đăng trên tạp chí...

26 / 7

2021

Kỹ thuật đa bội trong sản xuất giống thủy sản

Áp dụng kỹ thuật đa bội thể trong sản xuất giống thủy sản nhằm tạo ra các giống vật nuôi...

01 / 3

2021

Bổ sung vitamin E và vitamin C trên tôm thẻ

Một nghiên cứu mới đây của Hajar Ebadi và cộng sự 2020 đã cho thấy tác động tương tác của...

28 / 12

2020

Phòng ngừa Bệnh thân đỏ đốm trắng ở tôm sú

Ở tôm sú, bệnh thường hay gặp nhất, khó ngăn ngừa và điều trị là bệnh thân đỏ đốm trắng...