5 chiến lược để hạn chế sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm

Thứ Sáu, 20/09/2019

Bài viết lược dịch và bổ sung những trao đổi của Thefishsite với tiến sỹ Trần Hữu Lộc về những gợi ý để sản xuất tôm không có kháng sinh.

Định kỳ kiểm tra điều chỉnh các thông số môi trường là một trong những chiến lược giúp hạn chế dịch bệnh. Ảnh Internet

1. Đảm bảo an toàn sinh học

Điểm quan trọng để bắt đầu là cần áp dụng các giải pháp giúp đảm bảo an toàn sinh học trong trại nuôi và điều đó có thể được thực hiện bằng cách kiểm nghiệm, kiểm dịch tôm giống đảm bảo tôm sạch bệnh, xây dựng các rào cản vật lý (sử dụng lưới lọc khi cấp nước, xử lý nước thật kỹ trước khi cấp vào ao, đặt lưới côn trùng trên ao...), kiểm soát cho ăn tránh dư thừa, giảm tác nhân gây stress trong ao (che bóng ao để giảm biến động nhiệt độ và pH.. ), thực hành quản lý tốt trang trại (thả giống lớn, dùng men vi sinh, áp dụng biofloc)

2. Đảm bảo môi trường sống tối ưu cho tôm

Sự tồn tại của Vibrio và các loại vi khuẩn khác trong ao nuôi tôm là rất phổ biến, do đó cần giữ cho môi trường sạch sẽ - thông qua việc loại bỏ bùn và nước thải trong quá trình nuôi. Điều quan trọng nữa là sử dụng men vi sinh để xử lý chất thải - chất thải hữu cơ và các loại khí độc khác như amoniac, nitrit và hydro sunfua. Bằng cách giữ cho môi trường sạch sẽ, bạn sẽ có nguồn nước sạch, môi trường sạch và động vật sẽ rất khỏe mạnh.

3. Bảo vệ đường ruột tôm

Cần giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột của động vật thủy sản khỏe mạnh bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học để phát triển cộng động vi sinh vật có lợi trong đường ruột. Bằng cách đó, Vibrios không thể tạo ra đủ độc tố để gây thiệt hại cho động vật.

4. Sử dụng phụ gia tăng cường miễn dịch

Trong thức ăn, có thể áp dụng các chất phụ gia thức ăn, phương pháp phòng bệnh và các sản phẩm làm gián đoạn cách thức vi khuẩn giao tiếp để giảm thiểu tác động của nhiễm khuẩn. Các thành phần đặc biệt bao gồm chất axit hóa, monoglyceride và phytogenics, cung cấp chất nền tốt để thay thế việc sử dụng kháng sinh vì chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại và thúc đẩy hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong đường ruột tôm nuôi.

5. Cải thiện mô hình nuôi

Tất cả các phương pháp này chỉ có hiệu quả, nếu nông dân nhận thức được tác hại của kháng sinh và được phổ biến về những phát triển mới trong công nghệ nuôi tôm để họ có thể nhìn thấy bức tranh rộng lớn hơn. Họ cũng phải có một quy trình nuôi tôm rõ ràng từ ngày đầu tiên.

Trích Tép Bạc

Bài viết liên quan

11 / 10

2019

XỬ LÝ BÙN ĐÁY AO NUÔI TÔM

Bùn đáy là nguyên nhân chính gây ô nhiễm ao tôm và là nơi phát sinh mầm bệnh. Quản lý...

10 / 10

2019

VAI TRÒ, BỔ SUNG CỦA CHẤT KHOÁNG ĐỐI VỚI TÔM

Tôm rất cần khoáng chất cho quá trình sinh trưởng và phát triển, chúng có thể hấp thu các chất...

09 / 10

2019

Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản – tầm quan trọng và triển vọng phát triển

Dịch bệnh là yếu tố kìm hãm sự phát triển của nuôi trồng thủy sản. Các phương pháp truyền thống...

04 / 10

2019

Bổ sung bí đỏ làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng: chất lượng tôm cải thiện và chi phí rẻ hơn

Đánh giá khả năng bổ sung bí đỏ (Cucurbita Pepo) làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei...

03 / 10

2019

Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng trong lồng

Điêu hồng được nuôi phổ biến ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, là loài cá dễ nuôi có khả...

30 / 9

2019

Dấu hiệu nhận biết và khắc phục một số trường hợp bất thường của màu nước ao nuôi cá

Trong quá trình chăm sóc, quản lý ao nuôi cá, việc kiểm soát màu nước ao rất cần thiết, bởi...