Bacillus Licheniformis

Là một loại vi khuẩn gram dương,  hình que, ưa nhiệt. Nhiệt độ tăng trưởng tối ưu khoảng 30°C. Nhiệt độ tối ưu để sản sinh enzyme  là 37oC. Trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, nghèo dinh dưỡng, đặc biệt trong đất, nó cũng có khả năng tạo bào tử. Những bào tử này là khá chịu nhiệt, lạnh, bức xạ, và các áp lực môi trường khác. Dưới những điều kiện tốt, các bào tử nảy mầm trở thành tế bào vi khuẩn thể hoạt động.

B. licheniformis có khả năng sản sinh nhiều enzyme, đặc biệt là amylase và protease - 2 loại enzyme quan trọng thuộc hệ thống men tiêu hóa, sản sinh các enzyme có khả năng thủy phân glucid, lipid, protid, enzyme cellulase biến đổi chất xơ thành các loại đường dễ tiêu, lecitinase thủy phân các chất béo phức hợp, enzyme phân giải gelatin, enzyme phân giải fibrin và một loại enzyme giống lysozyme gây tác dụng trực tiếp dung giải một số typ vi khuẩn Proteus gây bệnh trong đường ruột…

Ngoài ra, B. licheniformis góp phần ổn định hệ vi khuẩn có ích cho đường ruột, có khả năng tổng hợp một số chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng ức chế sinh trưởng hoặc tiêu diệt một số vi sinh vật khác, tác dụng lên cả vi khuẩn gram âm lẫn gram dương, nấm gây bệnh. Do đó, B. licheniformis có khả năng cạnh tranh tốt với các vi khuẩn gây hại khác. 

B. licheniformis giúp cải thiện trọng lượng, chuyển hóa thức ăn và giảm bệnh tiêu chảy, tỉ lệ chết non ở vật nuôi.

B. licheniformis  tiết ra enzyme phân hủy các chất như carbonhydrate, chất béo và đạm thành những đơn vị nhỏ hơn. Chúng cũng có khả năng phân hủy các chất phế thải hữu cơ,tích lũy trong nền đáy ao nuôi, làm sạch nước.B. licheniformis có tác dụng làm giảm COD, H2S trong ao tôm làm tăng năng suất nuôi.

Các chế phẩm men vi sinh chứa nhóm vi khuẩn Bacillus sp (B. Subtilis, B. Licheniformis, B. Megaterium, B. Coagulans, B. Cereus, B. Pumilus, B. Amiloliquefaciens, B. Men sentericus ..v.v. có tác dụng phân huỷ nhanh các hợp chất hữu cơ, làm mất mùi hôi, kích thích sự phát triển các vi khuẩn có lợi, cạnh tranh môi trường sống, làm giảm số lượng vi khuẩn có hại gây bệnh, làm ổn định môi trường. Giúp chuyển hoá các chất hữu cơ như: xác động thực vật, cặn bã thành CO2 và nước; chuyển các chất độc hại như NH­3, NO2- thành các chất không độc như NO3-, NH4+ từ đó làm ổn định chất lượng nước. 

Sản phẩm liên quan